Clo dư là gì? Cách nhận biết và phương pháp khử hiệu quả

Clo dư là gì

Clo dư là gì? Được biết đây là tình trạng thường thấy trong các mô hình bể bơi. Vậy nồng độ Clo cao hơn mức bình thường có gây độc không? Làm thế nào để nhận biết điều này? Cách khắc phục ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây mà Tafuma chia sẻ. Mời các bạn đón đọc.

Clo dư là gì

Clo dư là gì?

Clo là hóa chất ở dạng khí, có màu vàng lục nhạt, nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần, có mùi hắc đặc trưng, được đánh giá là chất độc cực mạnh, có tính oxy hóa cao. Do đó chúng được dùng để khử trùng, tẩy trắng hay làm thuốc thử trong ngành công nghiệp.

Clo dư trong nước hay được gọi là Clo tự do, còn lại trong nước thủy cục sau khoảng thời nhất định. Chúng sẽ có tác dụng ngăn chặn sự tái xuất hiện của vi khuẩn trong quá trình lưu trữ trước khi sử dụng. Nó tồn tại ngay trong chính Clo có sẵn, ví dụ như axit hypochlorous (HClO) và hypochlorite (ClO–). Clo dư có trong nước sẽ trở thành Clo kết hợp hay còn gọi là chloramine, với nồng độ quá nhiều sẽ làm giảm khả năng sát trùng nước.

Clo dư còn được gọi là clo tự do

Còn được gọi là Clo tự do

Phân biệt Clo dư và Clo tổng – Clo kết hợp

Clo khi có trong nước, sẽ phản ứng với các chất hữu cơ và kim loại có trong nước. Sau đó chúng sẽ tiêu diệt sinh vật, vi rút gây bệnh, ngăn chặn sự phát triển của sinh vật. Trong quá trình này, Clo sẽ có thể biến đổi thành Clo dư, Clo tổng và Clo kết hợp.

Clo dư

Clo được cho vào nước ở dạng nguyên chất hoặc hợp chất của Clo như: Natri hypochlorite (NaClO), Canxi hypoclorit (Ca(OCl)2). Khi đó Cl2 sẽ phản ứng với nước, tạo thành phản ứng:

Cl2 + H2O → HOCl + H+ + Cl–

Nước Javen ( NaClO) hay bột khử trùng (Ca(OCl)2) khi tác dụng với nước để tạo ra hợp chất có chứa HOCl:

Ca(OCl)2 + 2H2O → Ca2+ + 2HOCl + 2OH–

NaOCl + H2O → Na+ + HOCl + OH–

HOCl là một acid yếu nên sẽ phân ly trong nước theo phương trình:

HOCl ⇔ H+ + OCl–

Còn lại các chất Cl2, HClO–, ClO–  chưa phản ứng được gọi là Clo dư.

Clo kết hợp

Clo khi tham gia vào quá trình xử lý nước bể bơi, sẽ phản ứng với nhiều kim loại, hợp chất hoặc chất hữu cơ có chứa Nito như Ammoniac. Clo tác dụng với các chất hữu cơ sẽ tạo ra sản phẩm là Chloramin hữu cơ, tác dụng với Ammoniac, sẽ tạo ra:

NH3 + HOCl → NH2Cl (monochloramine) + H2O

NH2Cl + HOCl → NHCl2 (dichloramine) + H2O

NHCl2 + HOCl → NCl3 (trichloramine) + H2O

Sản phẩm trong quá trình phản ứng này ngoại trừ nước này sẽ được gọi là Clo kết hợp. Chúng ta thường thấy khi xử lý nước ở vùng nước tự nhiên như ao, hồ có nhiều nhiều kim loại, tạp chất thì lượng Clo tổng hợp được tạo ra rất lớn.

Clo tổng

Clo tổng được hiểu ra lượng Clo cần thiết để có thể đáp ứng nhu cầu và lượng Clo dư để ngăn chặn sự tái xuất hiện của vi khuẩn gây bệnh. Hay hiểu một cách đơn giản, Clo tổng chính là sự kết hợp của hai loại Clo trên.

Tiêu chuẩn hàm lượng clo dư có trong nước

Dưới đây là tiêu chuẩn nồng độ Co trong nước để bạn dễ dàng tham khảo.

Tiêu chuẩn hàm lượng Clo trong sinh hoạt

 • Theo quy định mới nhất QCVN01:2009/BYT, hàm lượng của hợp chất này có trong nước uống đạt tiêu chuẩn 0.3 – 0.5mg/l.
 • Theo Bộ tài nguyên môi trường Việt Nam, tiêu chuẩn nồng độ Clo trong nước sinh hoạt dao động trong khoảng 0.2 mg/lít, giới hạn tối đa là 1,0 mg/lít.
 • Theo quy định tại Điều 4 Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng trong nước sinh hoạt chứa 0.2 – 1.0 mg/l được coi là an toàn.

Hàm nước Clo trong nước hồ bơi

Như đã nói ở trên hàm lượng Clo dư có vai trò quan trọng, đảm bảo nguồn nước trong sạch, đảm bảo an toàn cho người bơi. Theo đó lượng Clo dư tiêu chuẩn  có trong nước bể bơi rơi vào khoảng 1-3 ppm.

Tác hại của clo dư có trong nước vượt mức tiêu chuẩn

Việc dư thừa quá nhiều nồng độ Clo trong nước sinh hoạt, nước bể bơi cao hơn mức tiêu chuẩn sẽ gây độc hại cho người sử dụng, cụ thể:

 • Nếu hít phải trong thời gian dài sẽ gây ra khó chịu, buồn nôn.
 • Tiếp xúc nhiều sẽ khiến da khô, hấp thụ thức ăn kém.
 • Làm thay đổi mùi vị thức ăn nếu nấu bằng nước có nhiễm Clo dư cao
 • Nặng hơn có thể gây tổn thương hệ hô hấp, khó thở, ho, đau tức ngực, chóng mặt, kích ứng da.

Tác hại của clo dư có trong nước vượt mức tiêu chuẩn

Nếu như không sử dụng đúng hàm lượng clo thì sẽ mang đến nhiều tác hại khác nhau

Cách đo hàm lượng clo dư trong nước

Vậy làm thế nào để biết nồng độ Clo có trong nước? Cùng Tafuma thực hiện cách sau nhé:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

 • Bộ test nước bể bơi chuyên dụng
 • Lọ dung dịch thử oto.

Bước 2: Tiến hành lấy mẫu nước

Lấy nước bể bơi cho vào ống nghiệm. Lưu ý nên lấy nước ở độ sâu khoảng 60cm so với mặt nước để kết quá cho ra chính xác nhất.

Bước 3: Nhỏ thuốc thử oto

Tiến hành nhỏ 1-2 giọt trong lọ oto vào ống nghiệm. Sau đó đậy nắp vè lắc nhẹ để hỗn hợp hòa tan vào với nhau.

Bước 4: So sánh với thang đo

Sau khi tiến hành lắc đều, bạn đợi trong tầm 3-5 phút rồi đem so sánh màu của dung trên thang đo. Nên so sánh nấc thang màu 0,6-1,5 và Br1,3 -3,4.

Lưu ý:

 • Đối với nước sinh hoạt nếu thấy nồng độ Clo dư cao hơn 0,5mg/l bạn cần báo lại với cơ quan cấp nước để xử lý.
 • Đối với nước bể bơi có nồng độ Clo <0,6, bạn có thể sử dụng Clo viên để xử lý, nếu nồng độ Clo cao hơn ngưỡng 0,6 có thể dùng phương pháp tự bay hơi.

Cách đo hàm lượng clo dư trong nước

Cách đo hàm lượng clo tự do trong nước

Cách khử Clo dư trong nước

Như đã nói ở trên, nếu trong nước có quá nhiều Clo dư có thể gây nên nhiều bệnh nghiêm trọng. Vậy nên bạn có thể thực hiện khử chúng bằng một số cách sau đây:

Trong nước sinh hoạt

Nguồn nước sinh hoạt chúng ta thường xuyên sử dụng hàng ngày, tuy nhiên chúng rất khó để loại bỏ. Cách làm đơn giản nhất là bạn sử dụng đến máy lọc nước có tích hợp màng lọc RO. Nếu không bạn có thể thực hiện bằng phương pháp đun sôi trước khi uống đến để loại bỏ hết Clo.

Trong nước bể bơi

Trong môi trường nước bể bơi bạn có thể thực hiện khử Clo dư bằng một số cách sau đây:

 • Sử dụng một số chất xúc tác
 • Dùng bộ lọc than hoạt tính
 • Tiến hành sục khí ozone
 • Sử dụng đèn UV diệt khuẩn

Nhưng Tafuma khuyên bạn nên chọn lựa phương pháp sục khí ozone. Bởi nó không chỉ giúp loại bỏ nồng độ Clo thừa mà còn giúp khử trùng, loại bỏ khí độc và giảm lượng chất rắn hòa tan.

Trên đây là những thông tin bổ ích về Clo dư mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc. Quý khách cần tư vấn thêm phương pháp xử lý bể bơi vui lòng liên hệ với Tafuma để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009