Các chất tác dụng với HCl – Thông tin ĐẦY ĐỦ và CHUẨN NHẤT

Các chất tác dụng với HCl

HCl là chất quan trọng và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Vậy Hcl cụ thể là gì? Tính chất vật lý và hóa học của chúng ra sao? Những các chất tác dụng với HCl? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết ngay dưới đây.

Các chất tác dụng với HCl

Tổng quan về HCl là gì?

HCl là loại axit vô cơ mạnh, có tên gọi khác là Axit Clohidric, Cloran hoặc Axit Muriatic. Đây là loại chất dễ  tìm mua trên thị trường, có nhiều tính năng và đáp ứng nổi bật. Do đó nó được ứng dụng nhiều trong ddoiwd sống đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp.

Tính chất vật lí

HCl là chất tạo thành từ hidro và clo, tồn tại ở 2 thể gồm thể lỏng và thể khí. Chất này có các tính chất vật lý nổi bật như sau:

 • Thể khí: HCl ở dạng khí có mùi xốc, không màu, nặng hơn không khí, tan nhiều trong nước để tạo thành axit vô cơ mạnh.
 • Thể lỏng (dạng dung dịch): dung dịch loãng không màu; nếu ở nồng độ 40% sẽ có màu vàng ngả xanh lá và có thể tạo các lớp sương mù axit gây độc hại và nguy hiểm.
 • HCl có trọng lượng phân tử: 36.5 g/mol
 • Độ hòa tan trong nước của HCl: 725g/l (với nhiệt độ nước 20 độ C)
 • Chất HCl không bốc cháy nhưng dễ bay hơi

Tính chất hóa học

Là axit vô cơ nên HCl có đầy đủ các tính chất hóa học của một axit mạnh. Axit Clohiđric làm đổi màu quỳ tím sang màu đỏ, dễ dàng tạo ra các phản ứng khác để phân biệt nó với các chất khác.

HCl có tính chất vật lý và hóa học riêng biệt

HCl là chất điện li mạnh hay yếu?

Axit Clohidric là chất điện ly mạnh, có khả năng điện li hoàn toàn trong nước để tạo thành ion H+ và ion CL-. Vì vậy HCl có thể hoà tan trong nước để phân li ra các ion nói trên.

Các chất tác dụng với HCl?

Bạn đang thắc mắc những chất tác dụng với HCl? Theo dõi thông tin Tafuma cung cấp ngay sau đây để hiểu rõ hơn về chất này nhé!

Kim loại tác dụng với axit HCl

Hcl là chất mang đầy đủ tính chất của một axit vì vậy nó có thể tác dụng với kim loại. Khi tác dụng kim loại, phản ứng sẽ giải phóng khí hidro bay lên và tạo muối gốc Clo (muối clorua).

Phương trình hóa học của phản ứng như sau:

Zn + 2HCl → ZnCl2+ H2

Ca + 2HCL → CaCl2 + H2

Tác dụng với oxit kim loại

HCl có khả năng tác dụng với oxit kim loại để tạo thành các loại muối và nước. Phương trình cụ thể của phản ứng như sau:

Fe3O4 + 8HCl → 4H2O + FeCl2 + 2FeCl3

Al2O3 + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2O

MgO + 2HCl → MgCl2 + H2O

Tác dụng với muối

Tác dụng với các loại muối có gốc anion yếu hơn tạo thành axit mới và muối mới. Xem phương trình phản ứng hóa học ví dụ dưới đây:

CaCO3 + 2HCl → CaCl2 + H2O + CO2

K2CO3 + 2HCl → 2KCl + H2O + CO2

AgNO3 + 2HCl → AgCl↓ + HNO3

Tác dụng với bazơ

Axit Clohidric tác dụng với Bazơ tạo thành muối và nước. Phương trình phản ứng hóa học cụ thể như sau:

Ca(OH)2 + 2HCl → CaCl2 + 2H2O

2NaOH +  2HCl → 2NaCl2 + H2O

Ba(OH)2 + 2HCl  → BaCl2 + 2H2O

Tác dụng với hợp chất có tính oxi hóa

Bên cạnh các chất tác dụng với HCl như trên, hợp chất có tính oxi hóa có khả năng tác dụng với axit Clohidric theo phương trình sau:

K2Cr2O7 + 14HCl → 2KCl + 2CrCl3 + 3Cl2 + 7H2O

2KMnO4 + 14HCl → 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O

Axit Clohidric tác dụng được với nhiều chất khác nhau

Axit clohiđric không tác dụng với chất nào?

Vậy những chất nào không tác dụng được với axit clohydric? Nhiều người thắc mắc Cu có tác dụng với HCl không? – Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Những chất KHÔNG có khả năng tác dụng với HCl bao gồm:

 • Các kim loại đứng sau Hidro trong dãy điện hóa: Cu, Hg, Ag, Pb, Au
 • Muối có gốc CO3, PO4 (trừ K2CO3l; Na2CO3; K3PO4; Na3PO4)
 • Không tác dụng với phi kim
 • Không phản ứng với tất cả axit
 • Không tác dụng với oxit phi kim.

Những vai trò quan trọng của HCl trong cuộc sống

Axit Clohidric đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chất này được ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Cụ thể;

 • Sử dụng để sản xuất hợp chất vô cơ:  Nhiều chất vô cơ cần sử dụng loại chất này như sắt (III) clorua và PAC. Đây là các chất đóng vai trò trong xử lý nước thải, sản xuất giấy,..
 • Kiểm soát độ pH trong nước: Hcl sử dụng để cân bằng độ Bazơ  trong nước để đảm bảo con người sử dụng an toàn. Đặc biệt là sử dụng trong để trung hòa nước bể bơi.
 • Dùng tái sinh nhựa trao đổi ion: Ứng dụng trong tẩy rửa cation từ nhựa. HCl thường xuất hiện và được ứng dụng trong công nghiệp hóa, công nghệ thực phẩm và sản xuất nước uống.

HCl có vai trò quan trọng trong đời sống

Như vậy, trên đây Tafuma Việt Nam đã cung cấp cho bạn thông tin về các chất tác dụng với HCl. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy gọi tới Hotline: 0972 821 009 để được giải đáp nhanh chóng nhất. Tiếp tục theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để nhận được kiến thức hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009