Coliform là gì? – Cùng Tafuma giải đáp CỤ THỂ VÀ CHO TIẾT NHẤT

mô tả Coliform

Vi khuẩn Coliform là gì? Tác hại của Coliform ra sao? Làm thế nào thể xử lý Coliform an toàn nhất? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hôm nay, hãy cùng Tafuma tìm hiểu chi tiết về các vấn đề trên. Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất!

mô tả Coliform

Vi khuẩn Coliform là gì?

Coliform là loại vi khuẩn gram âm, kỵ khí, có kích thước rất nhỏ, dạng hình que và không có các thành bào tử. Chúng có khả năng di chuyển được và không di chuyển được. Vi khuẩn Coliform có khả năng đường sữa, được tìm thấy trong các môi trường khác nhau như đất, nước, chất thải động vật,…

Chúng không phải nguyên nhân gây bệnh nghiêm trọng nhưng có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Cùng với đó, Coliform được sử dụng như một chỉ số về chất lượng nước và thực phẩm an toàn cho con người. Tiêu chuẩn này cụ thể như sau:

Phạm vi Quy chuẩn Hàm lượng Coliform cho phép
Trong nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT 0 vi khuẩn/100ml
Trong nước thải sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT 50 vi khuẩn/100ml
Trong nước thải công nghiệp QCVN 40:2011/BTNMT – Nước thải loại A: 3000mg/l

– Nước thải loại B: 5000mg/l

Biểu hiện khi cơ thể nhiễm vi khuẩn Coliform

Vi khuẩn Coliform có thời gian ủ bệnh ngắn từ 3-4 ngày. Các triệu chứng của việc mắc vi khuẩn Coliform thường không rõ ràng. Có các biểu hiện như sau:

 • Tiêu chảy nhẹ
 • Tiêu chảy ngắt quãng
 • Mệt mỏi
 • Sốt,…

Các biểu hiện này thường kéo dài khiến sức khỏe suy sút. Vì vậy bạn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên nhất là khi có các triệu chứng nói trên.

Một số biểu hiện khi nhiễm Coliform

Một số biểu hiện khi nhiễm Coliform

Tác hại của vi khuẩn Coliform

Vi khuẩn Coliform là gì đã được chúng tôi giải đáp ở trên. Vậy tác hại của chúng như thế nào? Coliform là nguyên nhân gây ra các bệnh rối loạn máu, tiêu chảy mất nước và thậm chí nặng hơn nữa là suy thận hoặc tử vong. Với người cao thể trạng tốt thì có thể uống điện giải đã có thể hồi lại sức khỏe. Tuy nhiên,các đối tượng dễ tổn thương như người già và trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi loại vi khuẩn này do sức đề kháng yếu.

Nhiều người thường chủ quan với các loại vi khuẩn Coliform này bởi chúng có biểu hiện kéo dài và không rõ ràng. Do vậy cần phải kiểm soát nguồn nước và thực phẩm kỹ càng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những yếu tố tác động đến Coliform 

Bên cạnh việc giải đáp Coliform là gì, Tafuma xin cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết và cụ thể về các yếu tố tác động đến loại vị khuẩn này. Cụ thể như sau:

 • Trước tiên phải kể đến việc xử lý chất thải sinh hoạt và công nghiệp không đúng cách và đạt tiêu chuẩn an toàn. Vì vậy loại vi khuẩn này ngấm xuống nền đất và các đường nước, mạch nước ngầm nhanh chóng.
 • Chất thải độ vật cũng là nơi gây ra nguồn Coliform đáng kể, đặc biệt là những khu chăn nuôi gia súc, các gia đình nuôi động vật và chó mèo.
 • Coliform có trong các trầm tích và được tích tụ lâu dài qua thời gian. Từ đó chúng có thể di chuyển tới nhiều nơi khác nhau và xâm nhập vào con người.
 • Nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân chính tác động tới sự phát triển nhanh chóng của Coliform.
 • Do các hệ thống đường ống nước quá cũ, gỉ sét, không đảm bảo an toàn khiến Coliform dễ xâm nhập.
 • Nguồn nước mưa chưa qua xử lý trở thành môi trường thuận lợi cho Coliform sinh trưởng và phát triển.

Các yếu tố tác động đến sự sinh trưởng và phát triển của Coliform

Các yếu tố tác động đến sự sinh trưởng và phát triển của Coliform 

Cách xử lý coliform trong nước hồ bơi

Hồ bơi là môi trường thường xuất hiện trong môi trường nước bể bơi, khiến người sử dụng dễ bị nhiễm lúc nào không hay. Vậy có cách nào xử lý Coliform trong hồ bơi an toàn hiệu quả không? Tafuma mách bạn 2 cách siêu hiệu quả như sau nhé!

Có thể khử khuẩn bằng clo

Clo là hóa chất lượng sử dụng trong hồ bơi có khả năng diệt khuẩn tốt, ngăn chặn sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong đó có Coliform. Đây là phương pháp rất đơn giản giúp đạt tiêu chuẩn nước hồ bơi.

Ozon và tia cực tím

Các loại đèn bể bơi hiện nay được thiết kế vô cùng thông minh. Không chỉ sử dụng chiếu sáng mang lại không gian sang trọng cho bể bơi mà còn có khả năng diệt vi khuẩn hiệu quả. Các loại đèn có khả năng sản sinh ra khí Ozon và tia cực tím có công hiệu diệt vi khuẩn Coliform nhanh chóng và an toàn.

cách xử lý coliform

Dùng hóa chất Clo hoặc đèn tia cực tím để diệt coliform trong nước bể bơi

Cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống

Bên cạnh xử lý nước bể bơi, bạn cũng cần quan tâm làm sạch nước sinh hoạt và nước uống. Đây là nguồn nước nguy hiểm, dễ nhiễm bệnh nhất cho con người. Thực hiện xử lý vi khuẩn Coliform theo các cách sau để đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Kiểm tra nguồn nước các đường ống dẫn nước xem có đảm bảo an toàn, có bị gỉ sét hay không sau đó tiến hành thay sửa.
 • Đối với nước ăn uống nhiễm Coliform có thể thực hiện chưng cất để an toàn tuyệt đối khi sử dụng.
 • Sử dụng máy lọc nước thông minh để làm sạch chất bẩn nguy hiểm và bụi bẩn cũng như vi khuẩn Coliform gây hại cho sức khỏe.

Tóm lại trên đây Tafuma Việt Nam đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vi khuẩn Coliform là gì? Đây là vi khuẩn nguy hiểm cho sức khỏe vì bậy bạn luôn cần kiểm soát chất lượng nước sử dụng thường xuyên để đảm bảo an toàn tốt nhất. Theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để nhận được thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009