Quỳ tím là gì? – Ứng dụng tiêu biểu nhất của quỳ tím

mô tả quỳ tím là gì

Liệu bạn có bao giờ vào phòng thí nghiệm và bắt gặp những tờ giấy trông rất bắt mắt với nhiều sắc màu. Tiết lộ với bạn đó chính là giấy quỳ tím. Vậy quỳ tím là gì? Chúng có những loại nào? Hay quỳ tím đổi màu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

mô tả quỳ tím là gì

Quỳ tím là gì?

Quỳ tím hay được gọi là giấy quỳ là một loại giấy được tẩm dung dịch etanol hoặc là nước cùng màu lấy từ rễ cây địa y Roccella và Dendrographa.

Mảnh giấy này ban đầu có màu tím, nhưng trong điều kiện trung tính thì màu chính xác của nó là màu tía.

Ngoài việc được làm từ rễ cây địa y, giấy quỳ còn được làm từ gỗ và được sản xuất bằng các công đoạn tương tự như làm ra giấy. Chỉ có điều chúng được thêm vào công đoạn hoạt chất quỳ vào bột làm giấy và sấy khô.

Một điểm đặc biệt về hóa học là quỳ tím không có hóa trị mà nó chỉ là một chất chỉ thị màu cho axit – bazo.

Các loại quỳ tím

Trên thị trường hiện nay xuất hiện hai loại đó là quỳ tím xanh và quỳ tím đỏ. Cụ thể như sau:

Quỳ tím xanh

Loại này có nguồn gốc từ giấy trơn và được thêm vào một lượng thuốc nhuộm đã được ngâm axit sunfuric loãng. Cuối cùng người ta sẽ mang đi sấy khô bằng ánh sáng kết hợp với không khí ở điều kiện thường.

quỳ tím xanh

Giấy quỳ tím xanh có nguồn gốc từ giấy trơn

Quỳ tím đỏ

Loại này sẽ được ứng dụng trong phòng thí nghiệm, có tác dụng thử, nhận biết một số chất có tính axit,

dung dịch ở điều kiện cơ bản. Loại giấy này thường được sử dụng để thử giấm và các loại axit.

Bên cạnh hai loại quỳ tím trên, người ta còn chia thành quỳ tím ẩm và quỳ tím khô. Sự khác nhau giữa hai loại này là khi cho vào bình đựng khí amoniac. Thì quỳ tím khô sẽ đổi màu còn ẩm sẽ chuyển sang màu xanh.

Quỳ tím đổi màu như thế nào?

Nổi tiếng với khả năng đo pH, nhận biết các chất một cách nhanh chóng, chính xác, quỳ tím có những thay đổi như sau. Khi nhúng giấy quỳ vào một dung dịch:

  • Nếu không đổi màu thì dung dịch đó trung tính
  • Nếu đổi màu xanh thì dung dịch đó mang tính kiềm –  bazo
  • Nếu chuyển sang màu đỏ thì dung dịch đó có tính axit.

Thang đo quỳ tím là gì

Thang đo kết quả thử của quỳ tím

Công dụng của quỳ tím

Nhờ những đặc điểm nổi trội, quỳ tím trở nên rất hữu dụng khi được sử dụng để:

  1. Nhận biết các dung dịch hóa học: Chỉ bằng một mẩu nhỏ, chúng ta có thể phân biệt dung dịch đó có tính axit hay bazo và độ mạnh yếu của chúng dựa vào sắc tố đậm nhạt của giấy.
  • Khi quỳ tím tác dụng với môi trường axit giấy quỳ sẽ chuyển sang màu đỏ. Kết quả này có thể nhận ra được các chất như HCL, H2SO4
  • Khi cho quỳ tím tiếp xúc với môi trường bazo chúng sẽ chuyển hóa thành màu xanh. Tương tự ta có thể nhận biết đó là các chất như NaOH, KOH,…
  • Đặc biệt khi quỳ tím tác dụng với nước hoặc amoniac thì giấy quỳ sẽ không đổi màu.

2. Đo nồng độ pH: Chúng ta có thể thấy các chủ bể bơi kiểm soát lượng pH có trong nước hồ bơi bằng cách sử dụng giấy quỳ tím để đo nồng độ pH tương tự như nhận biết dung dịch axit và bazo.

  • Nếu chỉ số từ 1-7: Đó là môi trường axit
  • Nếu nó từ 7 -14: Môi trường bazo
  • Nếu nó ở mức số 7 đó là môi trường trung tính

Tuy nhiên đối với các chỉ số pH nhỏ, lớn hơn hoặc bằng 7 đều không làm quỳ tím chuyển màu. Kết quả này chỉ dùng để đo độ pH, xác định độ mạnh yếu của của dung dịch.

Trên đây là những thông tin về quỳ tím là gì?. Hi vọng với những thông tin mà Tafuma cung cấp có thể giúp các bạn hiều rõ hơn về sản phẩm này. Liên hệ đến hotline 0972821009 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009