Xây bể bơi bằng gạch thế nào? Thông tin [ĐẦY ĐỦ – CHI TIẾT] nhất

Công đoạn đầm nền, lót móng

Xây bể bơi bằng gạch có đảm bảo chất lượng công trình không? Chi phí xây dựng bao nhiêu? Cần lưu ý gì khi thi công? Tafuma sẽ cung cấp đầy đủ những nội dung vừa nêu trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

Công đoạn đầm nền, lót móng

Xây dựng bể bơi bằng gạch có được không?

Hiện nay nhu cầu xây dựng bể bơi ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên loại vật liệu được dùng để thi công công trình, chủ yếu là bê tông, composite…Chính vì vậy nhiều người thường thắc mắc việc xây bể bơi bằng gạch có được không?

Muốn trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về một số lợi ích khi sử dụng vật liệu gạch để thi công hồ bơi đã nhé:

 • Hỗ trợ quá trình xây hồ bơi diễn ra thuận tiện. Bởi đại đa số các công trình bể bơi hiện nay đều được xây dựng dưới dạng hình chữ nhật là chủ yếu. Khi sử dụng gạch để xây dựng sẽ hỗ trợ quá trình thi công diễn ra thuận lợi.
 • Sử dụng gạch hỗ trợ quá trình thi công diễn ra nhanh chóng. Bởi so với xây dựng bể bơi bằng bê tông, thường phải phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Nhất là khi đổ bê tông, nếu gặp trời mưa thì quá trình thi công sẽ mất nhiều thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí, bởi giá thành vật liệu này hiện nay không quá đắt đỏ, dễ tìm mua. Hơn nữa khi sử dụng loại vật liệu này sẽ giảm thiểu tối thiểu lượng sắt thép cần dùng, từ đó tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả nhất.

Ưu điểm khi xây bể bơi bằng gạch

Một số ưu điểm khi xây bể bằng gạch

Sau khi tìm hiểu những ưu điểm trên, chúng ta đều nhận thấy rằng gạch hoàn toàn có thể được sử dụng để xây bể bơi. Tuy nhiên quá trình thi công cần chú ý đến một số vấn đề, để đảm bảo chất lượng công trình luôn ổn định. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này ở những phần nội dung tiếp theo của bài viết.

>>> Có thể bạn quan tâm đến: https://thietbihoboi.info/top-5-vat-lieu-chong-tham-be-boi/.

Các bước xây dựng bể bơi bằng gạch

Quy trình thi công là một trong những yếu tố đảm bảo kết cấu vững chãi, cũng như độ bền, chất lượng cho công trình. Nếu bạn đang có dự định sử dụng gạch để thi công bể bơi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình thi công ngay sau đây:

Lên bản vẽ thiết kế khi xây dựng bể bơi bằng gạch

Đây là bước quan trọng đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện khi thi công hồ bơi. Việc thiết kế sẽ giúp chúng ta xác định chính xác về hình dáng, kích thước, cũng như vị trí thi công hồ bơi. Ngoài ra khi thiết kế hồ bơi, chúng ta cũng có thể dễ dàng phác họa cảnh quan xung quanh một cách đầy đủ chi tiết nhất. Giúp bạn có thể dễ dàng định hình công trình sau khi hoàn thiện.

Bản vẽ công trình bể bơi

Bản vẽ công trình bể bơi

Ngoài ra việc thiết kế hồ bơi cũng sẽ giúp bạn xác định rõ ràng mục đích thi công bể cho người lớn hay cho trẻ em, xây bể gia đình hay bể thương mại.

Thực hiện thi công công trình

Dưới đây là quy trình thi công chi tiết hồ bơi bằng vật liệu gạch:

Bước 1: Tiến hành đào đất để tạo hình cho bể bơi

Để có thể tạo hình bể bơi chuẩn xác, trước khi tiến hành tạo hình cho công trình, nên sử dụng sơn hoặc vôi để định hình vị trí chuẩn xác. Tiếp đến sử dụng máy chuyên dụng để đào đất. Khi đào hố cần chú ý về kích thước, độ sâu của bể đúng với bản thiết kế.

Lưu ý: Thời gian hoàn thành bước 1 từ 1-4 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, nhân lực, máy móc…

Bước 2: Lót móng công trình

Thực hiện rải đá xuống đáy công trình, độ dày thường từ 10-15cm. Loại đá sử dụng nên chọn kích thước 4×6 là thích hợp nhất. Việc rải đá xuống đáy công trình nhằm tăng độ chịu lực cũng như tuổi thọ cho công trình. Tiếp theo dùng đầm cóc để đầm nền để tạo độ chặt cho công trình. Hơn nữa đây cũng là lớp kết cấu có chức năng chống mất nước cho xi măng, đồng thời bảo vệ cốt thép khỏi bùn đất. Từ đó đảm bảo quá trình thi công bước tiếp theo diễn ra hiệu quả.

Công đoạn đầm nền, lót móng

Công đoạn đầm nền, lót móng

Bước 3: Thi công xây bể bơi 

Nên ưu tiên sử dụng loại gạch cao cấp để thi công, để đảm bảo quá trình xây dựng. Ngoài ra cần chuẩn bị vữa, xi măng chất lượng tốt. Tiếp đến xây gạch thành từng hàng và thực hiện thi công từ đáy lên miệng bể bơi.

Bước 4: Thi công chống thấm hồ bơi

Việc chống thấm là một trong những công đoạn quan trọng khi xây bể bơi. Chống thấm tốt sẽ hạn chế tình trạng rò rỉ nước ra bên ngoài gây lãng phí nước. Hoặc có thể khiến nước bẩn từ bên ngoài ngấm vào bể, ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ bơi.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống đường ống

Đối với những bể bơi sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn có đường ống, quá trình lắp đặt hệ thống đường ống cần được thực hiện khi xây bể bơi. Công đoạn này thường được lắp đặt trước giai đoạn làm thép. Tuy nhiên việc lắp đặt khớp hút vệ sinh, đầu trả nước được lắp đặt sau.

Lắp đặt hệ thống đường ống

Lắp đặt hệ thống đường ống

Bước 6: Ốp lát gạch trang trí

Việc ốp lát gạch trang trí sẽ giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình. Hiện nay có một số loại vật liệu thường xuyên được sử dụng để ốp lát bể bơi như gạch mosaic, gạch men…Việc chọn lựa loại vật liệu nào còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nhu cầu, sở thích và tiềm lực kinh tế của mỗi người…

Sau khi hoàn thành xong bước này có thể tiến hành bơm nước vào bể để test. Đồng thời kiểm tra hệ thống lọc nước, chống thấm cho bể có đảm bảo chất lượng hay không.

Đến đây xem như quá trình xây bể bơi bằng gạch đã được hoàn tất rồi.

Chi phí xây dựng

Chi phí xây bể bơi gạch này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây chúng tôi sẽ dự toán chi phí từng hạng mục để các bạn cùng tham khảo:

Chi phí nguyên vật liệu xây dựng phần thô

Những hạng mục cần chi cho nguyên vật liệu xây dựng phần thô gồm có:

 • Gạch đặc với mức giá từ 1.750VNĐ/viên. Thông thường 1m2 bể sẽ sử dụng khoảng 55 viên gạch tương đương với 96.000 VND/m2.
 • Cát xây dựng có giá từ 300.000 – 500.000VNĐ/1 khối.
 • Đá kích thước 4×6 từ 260.000VNĐ – 360.000VNĐ/1 khối
 • Xi măng giá từ 70.000 – 90.000VNĐ/1 bao 50kg.
 • Gạch ốp lát, trang trí: Gạch men có giá dao động từ 150.000-180.000 VNĐ/m2. Gạch mosaic mức giá sẽ giao động từ 600.000 – 900.000 VNĐ/m2.

Chi phí thiết bị bể bơi

Để bể bơi có thể đưa vào vận hành, cần sử dụng đến các thiết bị bể bơi. Đơn giá tham khảo của các thiết bị bể bơi như sau:

Chi phí thiết bị lọc

Thiết bị lọc gồm có các thiết bị như máy bơm, bình lọc, đường ống…Chi phí cho từng thiết bị như sau:

 • Máy bơm bể bơi: giá sẽ giao động trong khoảng từ 8 – 20 triệu đồng tùy xuất xứ và công suất
 • Bình lọc cát bể bơi: giá từ 6 – 40 triệu đồng.
 • Đường ống: Tính theo giá trị trường.

Một số thiết bị của hệ thống lọc nước hồ bơi

Một số thiết bị của hệ thống lọc nước hồ bơi

Thiết bị chiếu sáng

Đèn bể bơi hiện nay có nhiều loại, giá thành sản phẩm sẽ tùy thuộc vào mỗi sản phẩm, thương hiệu sản phẩm. Tuy nhiên giá dao động trong ngưỡng từ 1.400.000 – 6.000.000/chiếc.

Thiết bị phụ trợ

Chi phí cho một số thiết bị phụ trợ có thể kể đến như:

 • Skimmer có giá dao động trong khoảng 1.100.000 – 1.650.000đ
 • Jet massage có giá 99.000 – 320.000đ
 • Khớp hút vệ sinh có giá 120.000 – 360.000đ
 • Nắp thu đáy có giá 220.000 – 340.000đ.

Một số thiết bị phụ trợ cần cho bể bơi

Một số thiết bị phụ trợ cần cho bể bơi

Lưu ý khi xây bể bơi bằng gạch

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà các bạn cần quan tâm nếu có dự định xây bể bơi bằng vật liệu gạch:

 • Quan tâm đến khả năng chịu lực của công trình.
 • Vị trí đặt bể đảm bảo mặt nền chắc chắn, ổn định. Hạn chế đặt bể tại vị trí đất yếu, vì dễ dẫn đến kết cấu bị gãy.
 • Khi sử dụng gạch để thi công, nên thi công bể quy mô nhỏ. Kích thước phù hợp nhất từ 10 – 70m2.
 • Chú ý đến vấn đề chống thấm, để đảm bảo chất lượng nước trong bể luôn ổn định. Đồng thời hạn chế tình trạng thất thoát nước ra bên ngoài.

Trên đây là những thông tin chính liên quan đến việc xây bể bơi bằng gạch. Hy vọng những thông tin được chia sẻ, có thể giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của các bạn về mẫu bể bơi này. Nếu còn bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc xây bể bơi bằng chất liệu gạch, hãy liên hệ đến hotline 0972.821.009 cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009