Axit clohiđric là gì? [TÍNH CHẤT – CÁCH ĐIỀU CHẾ – ỨNG DỤNG]

Axit clohiđric là gì

Axit clohiđric là gì? HCl là một trong những loại hóa chất được sử dụng với mức độ phổ biến hiện nay. Với nhiều ứng dụng trong cuộc sống như xử lý bể bơi và đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp, chắc chắn nhiều người đang tìm hiểu về loại axit này. Bài viết dưới đây Tafuma chia sẻ sẽ là những gì bạn đang tìm kiếm.

Axit clohiđric là gì

Axit clohiđric là gì?

Axit Clohiđric là có công thức hóa học là HCl. Hóa chất này có tên gọi bắt nguồn từ tiếng Pháp là acide chlorhydrique là loại axit vô cơ mạnh. HCL được tạo thành từ sự hòa tan của khí hydro clorua trong nước. Từ thờ Phục Hưng, axit này đã được nghiên cứu từ axit sulfuric và muối ăn, sau đó được các nhà hóa học Glauber, Priestley và Davy sử dụng trong các nghiên cứu, phản ứng hóa học của họ. Một số tên gọi hóa học khác của HCL như cloran, Axit muriatic, axit hidrochloric…

>>> Xem thêm bài viết liên quan tại: https://thietbihoboi.info/pam-la-gi/

Cấu tạo phân tử

Cấu tạo phân tử của HCL

Cấu tạo phân tử của HCL

Tính chất hóa lý của axit clohiđric

#1: Tính chất vật lý của HCl

 • Đối với dạng khí, HCL tồn tại không màu, mùi xốc, tan nhiều trong nước tạo thành dung dịch axit mạnh HCl; Nặng hơn không khí.
 • Đối với dung dịch, axit HCl loãng không màu, dung dịch HCl đậm đặc nhất có nồng độ tối đa là 40% và mang màu vàng ngả xanh lá. Ở dạng đậm đặc axit này có thể tạo thành các sương mù axit.
 • Độ hòa tan trong nước: 725 g / L ở 20 °C.
 • Trọng lượng phân tử: 36,5 g / mol.
 • HCL là dung dịch không dễ bốc cháy nhưng dễ bay hơi.

#2: Tính chất hóa học của HCl

Dung dịch axit clohiđric có đầy đủ tính chất của một axit mạnh, dưới đây là những tính chất hóa học xảy ra của HCL:

#1: Làm quỳ tím chuyển thành màu đỏ

Khi cho quỳ tím vào dung dịch HCL, quỳ tím sẽ chuyển thành màu đỏ. Nhờ vậy giúp nhận biết HCL một cách nhanh chóng nhất.

#2: HCL tác dụng với oxit kim loại

Khi HCL phản ứng với oxit kim loại, sẽ tạo thành muối và nước:

6HCl + Al2O3 →2AlCl3 + 3H2O

Fe3O4 + 8HCl → 4H2O + FeCl2+ 2FeCl3

2HCl + CuO → CuCl2 + H2O

#3: HCL tác dụng với kim loại

Axit clohiđric tác dụng với kim loại đứng trước H tạo thành muối và hidro:

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2↑

6HCl + 2Al →  2AlCl3 + 3H2↑

2HCl + Mg → MgCl2 + H2↑

#4: HCL tác dụng với bazơ

Axit clohiđric tác dụng với bazơ sẽ tạo thành muối và nước. Phương trình phản ứng như sau:

3HCl + Al(OH)3 → AlCl3 + 3H2O

2HCl + 2NaOH → 2NaCl + H2O

2HCl + Ca(OH)2 → CaCl2 + 2H2O

2HCl + Fe(OH)2 → FeCl2 + 2H2O

#5: HCL tác dụng với muối

Dung dịch HCL tác dụng với muối tạo ra muối clo mới và axit mới (điều kiện: tạo kết tủa, khí bay lên hoặc axit mới yếu hơn). Có phương trình phản ứng diễn ra như sau:

K2CO­3 + 2HCl → 2KCl + H2O + CO2↑

2HCl + BaS → BaCl2 +  H2S↑

CaCO­3 + 2HCl → CaCl2 + H2O + CO2↑

AgNO3 + 2HCl → AgCl↓  + HNO3

#6: Axit Clohiđric tác dụng với hợp chất có tính oxi hóa

Ngoài tính oxi hóa khi HCL tác dụng với các kim loại đứng trước H2 thì HCL còn có vai trò khử khi tác dụng với hóa chất có tính oxi hóa mạnh hơn như KMn04, Mno2, KCIO3…

2KMn+7O4 + 16H+1Cl → 2KCl + 2Mn+2Cl2 + 5Cl20 + 6H2O

Cách điều chế hóa chất

 • Điều chế trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, HCL được điều chế bằng phương pháp axit sulfuric có nồng độ lên đến 40% với phương trình hóa học như sau:

NaCl rắn + H2SO4 đặc → NaHSO4 + HCl  (< 2500C)

2NaCl rắn + H2SO4 đặc → Na2SO­4 + 2HCl  (> 4000C)

 • Điều chế trong công nghiệp

Trong công nghiệp, HCL được điều chế ở nồng độ 32-24% bằng phương pháp tổng hợp: H2+Cl2 -> 2HCL (đun nóng).

Axit Clohiđric được ứng dụng trong cuộc sống như thế nào?

Với những đặc tính như trên, hiện hóa chất axit HCL được ứng dụng nhiều trong cuộc sống với các mục đích khác nhau như:

#1: Xử lý nước hồ bơi hiệu quả

Axit clohiđric nồng độ 32% được ứng dụng chủ yếu để xử lý nước bể bơi một cách hiệu quả, có tác dụng làm sạch những vết cặn bẩn, vi khuẩn và cân bằng độ pH cho nước nếu vượt quá ngưỡng cho phép.

Bạn có làm theo những bước như sau:

 • Bước 1: Dùng các thiết bị vệ sinh bể bơi như sào nhôm, chổi cọ vệ sinh, vợt rác hay bàn hút để lấy vớt rác có trong hồ ra ngoài.
 • Bước 2: Tiến hành test độ pH và Clo có trong nước để xem nồng độ nước đang ở khoảng bao nhiêu. Nếu pH >7.6 tức là độ pH đang ở mức cao, để lâu có thể dẫn đến việc các chất diệt vi khuẩn mất tác dụng, cặn vôi trong đường ống xuất hiện nhiều. Ngược lại nếu pH<7.2 tức là độ pH ở mức thấp, có thể gây xót mắt và khô tóc cho người bơi, gây hại cho sức khỏe và làm tăng bào mòn hóa thiết bị bể bơi.
 • Bước 3: Hòa tan HCL với nước theo tỷ lệ 1-4 lít HCL cho 100m3 khối và rải xung quanh mặt hồ bơi. Sau 4-6 tiếng, kiểm tra lại độ pH có trong nước. Nếu pH từ 7.2 -> 7.6 và Clo dao động từ 0.6 -> 1.5mg/l thì nước đã đạt tiêu chuẩn. Nếu không đạt thì tiến hành xử lý thêm.

Axit Clohiđric được dùng để xử lý nước bể bơi

Dùng dung dịch HCL để xử lý nước bể bơi là cách làm khá phổ biến

#2: Sử dụng để tẩy gỉ thép

Sau khi thép được cán nóng trên các băng thép sẽ được đưa qua công đoạn tẩy gỉ thép. Người thợ sẽ dùng axit HCL để tẩy bỏ lớp gỉ sét trên băng thép cán nóng rồi rửa sạch bằng nước. Nhờ đó mà giúp cho bề mặt thép được sạch sẽ trước khi qua các công đoạn tiếp theo.

Phản ứng hóa học như sau: 4FeCl2 + 4H20 -> 8HCL + 2 Fe203 ( sắt oxi (Fe203) là sản phẩm phụ được sinh ra).

Axit clohidric được dùng để tẩy gỉ thép

Sử dụng HCL để tẩy những vết cặn, gỉ trên thép là cách làm hiệu quả

#3: Sản xuất các chất vô cơ

HCL được dùng để sản xuất các hợp chất vô cơ như trợ lắng PAC, niken, muối canxi clorua… bằng các phản ứng hóa học. Những chất này được ứng dụng làm chất keo tụ, dùng trong ngành sản xuất giấy, xử lý nước xả thải…

#4: Sản xuất các chất hữu cơ

HCL có thể dùng để sản xuất vinyl clorua và dicloroetan để sản xuất PVC, bisphenol A, polycacbonat, axit ascobic, than hoạt tính… cũng như một số sản phẩm của ngành dược.

Ngoài ra, dung dịch axit clohiđric còn được ứng dụng ở các lĩnh vực như xử lý da, vệ sinh nhà cửa, xây dựng nhà, khai thác dầu…

Một số lưu ý và bảo quản khi sử dụng hóa chất

Khi sử dụng HCl

 • Khi tiếp xúc trực tiếp với Axit Clohiđric cần phải mang đầy đủ đồ bảo hộ như găng tay cao su, khẩu trang, kính bảo hộ, mặt nạ phòng độc… để đảm bảo an toàn sức khỏe.
 • Nếu không may rơi vãi hóa chất phải dùng ngay nước nước để rửa sạch.
 • Nếu không may bị HCM bắn vào người phải nhanh tay dùng nước nước lau nhiều lần cho đến khi hết cảm giác ngứa ngáy. Trong trường hợp không may bắn vào mắt thì phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Khi bảo quản HCl

 • Bảo quản HCL tại nơi khô thoáng tránh ánh nắng trực tiếp, mưa gió.
 • Nếu để HCL trong kho chứa thì kho phải làm bằng những loại vật liệu chịu được axit.
 • Không để axit tiếp xúc với các kim loại.
 • Không bảo quản HCL chung với các chất dễ cháy, các chất oxy hóa như HNO3, chất Clorat…

Đơn vị bán hóa chất Axit Clohiđric giá rẻ, chất lượng

Vì sản phẩm đang được bày bán tràn lan trên thị trường nên không thể biết được rằng sản phẩm có chất lượng hay không? Vì vậy, bạn nên tìm mua dung dịch HCL tại những địa chỉ uy tín, chính hãng. Tafuma là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm chuyên cung cấp các loại thiết bị bể bơi, hóa chất bể bơi… trong đó có Axit clohiđric.

Tất cả sản phẩm đều được chúng tôi cam kết chất lượng đạt yêu cầu, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được hàng nghìn khách hàng tin tưởng lựa chọn. Giá cả cạnh tranh thị trường và thường xuyên có nhiều chương trình ưu đãi, tri ân khách hàng. Đặc biệt, quy trình lên đơn hàng nhanh chóng, thời gian giao hàng nhanh chỉ từ 2-5 ngày nên quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như dịch vụ tại Tafuma.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về hóa chất Axit ClohidricTafuma gửi đến bạn đọc. Hy vọng sẽ hữu ích đối với những ai đang quan tâm về loại hóa chất này. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn nữa về sản phẩm hoặc cần mua các loại thiết bị bể bơi, vui lòng liên hệ hotline 0972.821.009 của chúng tôi để được hỗ trợ tận tình từ A-Z.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009