PSI là gì? Ứng dụng của PSI vào đời sống của con người

PSI là gì

PSI là gì? PSI là đại lượng vật lý dùng để đo áp suất của chất lỏng (áp suất thủy lực) hoặc khí. Cách chuyển đổi như thế nào? Ứng dụng ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Tafuma, mời bạn tham khảo! 

PSI là gì

PSI là gì?

PSI là viết tắt của cụm từ “Pound Square Inch” với pound là lực, inch vuông. Là đơn vị biểu diễn áp suất hoặc nói cách khác là lực tác động trên mỗi inch vuông. Đơn vị này thường xuất hiện trên những đồng hồ đo áp suất và những biến áp suất tại Mỹ. Nó có công dụng dùng để thể hiện khả năng chịu áp lực của một vài thiết bị điện tử.

Xuất xứ của PSI

Biết đến là đơn vị khá phổ biến hiện nay và được ứng dụng khá rộng rãi. Cùng đi khám phá ngay về nguồn gốc của nó nhé!

PSI là đơn vị có nguồn gốc đến từ Bắc Âu và qua thời gian được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Ở Việt Nam, ngày càng có nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu của châu Âu. Nhất là ở Mỹ nên việc gặp và phải làm việc với đơn vị PSI diễn ra rất phổ biến. Giống như tốc độ xe chạy được tính theo mph (dặm) thay vì km/h như các nước khác. 1mph tương đương với 1.6km/h.

Ký hiệu PSI là gì?

Ngoài PSI chúng ta còn thấy hai đơn vị là KSI và PSF, cụ thể như sau:

KSI là gì?

Chỉ số Ksi nằm trong hệ thống đo lường của Mỹ dùng để hiển thị các áp suất có giá trị lớn hơn Psi mà các thiết bị đo khó hiển thị hoặc khi hiển thị lại không đủ số nguyên. Ta sẽ đổi Ksi như sau:

1000 Psi = 1Ksi hay 1Psi = 0.001 Ksi

PSF là gì?

Chỉ số PSF (Pound trên Foot Vuông) hay được người Mỹ sử dụng, 1 PSI = 144 PSF.

Cách chuyển đổi đơn vị PSI

Sau khi đã hiểu về “PSI là gì”, chúng ta cần phải biết cách chuyển đổi đơn vị này. Hiện có khá nhiều đơn vị áp suất nên việc chuyển đổi đơn vị PSI về chung một đơn vị để tất cả mọi người trên thế giới sử dụng là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, với tình hình thực tế là các nước công nghiệp lớn như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật đều sử dụng một đơn vị áp suất riêng và các thiết bị được sản xuất tại quốc gia của họ.

Tuy nhiên thì sẽ có đơn vị khác nhau. Và tất nhiên, không phải tất cả quốc gia trên thế giới đều giống vậy. Do đó, bài viết sẽ chỉ tìm hiểu mối quan hệ giữa các đơn vị này với nhau và tìm cách chuyển đổi qua lại giữa chúng.

Dưới đây là bảng quy đổi áp suất:

Dựa vào bảng quy đổi trên, chúng ta thực hiện các bước để chuyển đổi như sau:

  • Bước 1: Nhìn vào bảng quy đổi, tìm đơn vị mà bạn đang muốn quy đổi nằm ở cột dọc bên tay trái.
  • Bước 2: Bạn sẽ tìm được đơn vị quy đổi đích (đơn vị muốn được quy đổi) có kết quả cuối cùng nằm ở hàng trên cùng đầu tiên.
  • Bước 3: Gióng thẳng giá trị cột dọc và cột ngang. Giao hai giá trị này chính là kết quả bạn cần quy đổi.

Bảng quy đổi đơn vị áp suất Psi

Bảng quy đổi đơn vị áp suất Psi

Ví dụ: 1Psi = 68.95 mBar; =0.0689 Bar; =0.0681 Atm; =6895 Pa; =6.895 kPa; =0.006895 MPa; =703.8 mmH20…

Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian bạn có thể lên google và gõ: PSI = ? (đơn vị muốn quy đổi) nhấn Enter là kết quả sẽ hiện ra.

Cách làm đơn giản nhất giúp bạn quy đổi các đơn vị đo áp suất

Cách làm đơn giản nhất giúp bạn quy đổi các đơn vị đo áp suất

Ứng dụng của PSI vào đời sống của con người

Với những tính năng như vậy, chỉ số PSI được ứng dụng phổ biến trong các hoạt động của con người như:

  • PSI dùng để đo áp suất của khí (áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực). Nó thể hiện tác dụng lên bình chứa bằng 2 chất lỏng tương đối. PSI thường liên quan đến áp suất khí quyển hoặc khi đo áp suất chất lỏng.
  • PSI còn được sử dụng như một thước đo độ bền bằng lực kéo. Có khả năng chống lại lực kéo và cường độ mô đun đàn hồi hay nói cách khác là khả năng chống biến dạng, điều khiển độ cứng của vật liệu.
  • Đồng hồ đo áp suất sử dụng PSI trong tất cả các ngành nghề cần đo lường áp suất như thủy lực và máy khí cho đến những hệ thống công nghiệp và an toàn. Trong năng lượng dùng khí nén, máy đo PSI tương đương như đồng hồ đo nhiên liệu.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về PSI là gì? cũng như cách chuyển đổi, ứng dụng của PSI vào đời sống sẽ hữu ích đối với bạn đọc đang quan tâm vấn đề này. Mọi vấn đề thắc mắc cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ Tafuma để được hỗ trợ tận tình từ A-Z bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009