Bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình, kinh doanh, thi đấu chi tiết ⭐

Bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình, kinh doanh, thi đấu chi tiết

Bản vẽ thiết kế bể bơi là một trong những thứ vô cùng quan trọng, bắt buộc phải có trước khi thiết kế một không gian bơi hoàn chỉnh. Một bản càng chi tiết, sẽ giúp mang đến một công trình đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian thi công công trình. Khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Tafuma ngay nhé!

Bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình, kinh doanh, thi đấu chi tiết

Vì sao cần phải có bản vẽ thiết kế bể bơi?

Thực tế, không chỉ riêng bể bơi và bất kỳ công trình xây dựng nào cũng đều cần sở hữu bản vẽ thiết kế chi tiết. Bởi khi có bản vẽ, bạn có thể hình dung được công trình bạn muốn xây dựng ra sao một cách dễ dàng. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn trực diện để hiệu chỉnh, bổ sung và hoàn thiện giúp đảm bảo chất lượng về thẩm mỹ và công năng cho công trình rất tốt.

Vì sao cần phải có bản vẽ thiết kế bể bơi

Bản vẽ là tài liệu giúp bạn có thể định hình công trình tổng quan nhất

Không ngẫu nhiên bản vẽ thiết kế bể bơi lại được quan tâm và trở nên quan trọng đến như vậy. Bản vẽ là bước đầu của quá trình thiết kế bể bơi, cũng là điều vô cùng cần thiết trong quá trình thi công và xây dựng. Những hữu ích tuyệt vời mang đến cho người dùng khi có bản vẽ thiết kế gồm:

 • Bản vẽ thể hiện được kích thước, vị trí bể và cách bố trí các thiết bị một cách chi tiết, rõ ràng nhất tương tự như công trình thực tế. Hơn nữa, qua đó sẽ giúp bạn nắm rõ được số liệu một cách dễ dàng, xây dựng nên một bể đảm bảo sự tiện nghi cao khi sử dụng.
 • Là một tài liệu giúp bạn có thể định hình được hình ảnh tổng quan nhất của không gian bể khi hoàn thành. Từ đó, giúp tạo nên một công trình đảm bảo cả về tính thẩm mỹ và yếu tố phong thủy.
 • Dựa vào bản vẽ, bạn hoàn toàn có thể tính toán được các thiết bị, dụng cụ cần lắp đặt, ước tính những khối lượng vật tư. Điều này, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cả về vật tư và tối ưu dự trù chi phí.

Một số mẫu bản vẽ thiết kế hồ bơi tối ưu công năng, diện tích

Việc ứng dụng các mẫu bản vẽ thiết trong quy trình thi công bể bơi đã không còn quá xa lạ với mọi khách hàng và chủ đầu tư. Trong đó, có tới 4 mẫu bản thiết kế bể bơi, tối ưu công năng và diện tích rất phổ biến. Bạn không nên bỏ qua những mẫu bản thiết kế sau đây:

1. Bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đời sống con người ngày cũng tăng cao. Khi này, con người càng chú trọng hơn đến việc hoàn thiện không gian sống cho bản thân và gia đình. Đó cũng chính là lý do mà công trình bể gia đình được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày hiện nay.

Mẫu bản vẽ thiết kế hồ bơi gia đình tiêu chuẩn cần phải phù hợp với cấu trúc không gian sống của người Việt. Công trình bể gia đình thường có diện tích dao động từ 10*5m – 25*10m. Với độ sâu của bể lý tưởng dành cho người lớn 1.2m và bể trẻ em từ 0.3-1m.

Điều kiện khi thiết kế bể bơi gia đình

Bản vẽ tiêu chuẩn cần phải phù hợp với cấu trúc không gian sống

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, quy mô mặt bằng, bạn hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp với kiến trúc sư để có thể thay đổi kích thước tiêu chuẩn của công trình đảm bảo phù hợp nhất. Để có thể hoàn thiện một mẫu bản vẽ, các kiến trúc sư không chỉ chú trọng riêng về kích thước. Một mẫu bản vẽ bể tiêu chuẩn thường có các công trình phụ trợ như ghế nằm, thang bơi,… .

Có thể thêm vào đó là những tiêu chuẩn hàng rào, lan can và những phối cảnh trang trí đi kèm xung quanh. Vị trí của bể nên đặt các nhà chính khoảng 3m. Kiểu dáng của bể hiện nay được thiết kế rất đa dạng, bạn yêu thích mẫu nào đều có thể lựa chọn thoải mái nhất cho mình.

Hình ảnh bản vẽ bể bơi gia đình

Hình ảnh bản vẽ bể gia đình

Hình ảnh bản vẽ bể bơi gia đình mô phỏng 3D

Hình ảnh bản vẽ bể gia đình mô phỏng 3D

Xem thêm bài viết liên quan tại: [HOT] Chi phí xây dựng hồ bơi gia đình

2. Bản vẽ thiết kế bể bơi kinh doanh

Khi lựa chọn mô hình kinh doanh bể bơi, bạn cần xác định đem đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho quý khách hàng. Bởi vậy nên, bạn cần đảm bảo các yếu tố cần thiết trong bản vẽ thiết kế hồ bơi kinh doanh.

Công trình bể kinh doanh khác hoàn toàn so với các mẫu bể khác trong không gian. Điều đầu tiên, chính là diện tích, quy mô bể kinh doanh thường rất lớn, trung bình 80-200m2.

Yếu tố thứ hai đó là về độ sâu, phục vụ mọi lứa tuổi nên bể cần chia thành nhiều khu vực bơi riêng biệt. Đối với bể trẻ em, có độ sâu 0.6-1m, người lớn từ 1-1.5m, thậm chí lên đến 2m.

Ngoài ra, do số lượng người đến bơi đông đảo với tần suất liên tục nên cần trang bị hệ thống lọc hồ bơi có công suất phù hợp nhất. Đảm bảo nhu cầu sử dụng công trình. Mô hình này có thể xây dựng ngoài trời hoặc trong nhà với kiểu dáng phổ biến là hình chữ nhật.

Điều kiện khi thiết kế bể bơi kinh doanh

Diện tích, quy mô bể kinh doanh thường lớn, trung bình 80-200m2

Bên cạnh đó, trong bản vẽ thiết kế bể bơi kinh doanh cần thể hiện được có phụ trợ đi kèm. Để giúp thu hút được lượng khách hàng lớn, yếu tố cảnh quan, chất lượng dịch vụ là điều quan trọng. Do đó, xung quanh hồ bơi cần được thiết kế rộng rãi để có thể tạo khoảng không gian đi lại cùng với những chiếc ghế dài giúp cho khách hàng thư giãn, nghỉ ngơi.

Bạn cũng có thể lắp đặt thêm máy làm nóng, sục nước, tạo khí,… giúp đem đến một môi trường bơi thú vị. Đối với bể trẻ em cần có các cầu trượt, cây nấm và thác nước nhằm thu hút sự chú ý của trẻ em khi bơi.

Riêng tại khu vực phòng tủ đồ cần được thiết kế khu vực nam, nữ riêng biệt. Đảm bảo có chỗ tắm tráng, thay đồ và vệ sinh. Cùng các hệ thống giám sát, cứu hộ được trang bị đầy đủ như ghế quan sát, phao cứu hộ, phao phân làn, biển báo,… giúp đảm bảo an toàn cao cho mọi người sử dụng.

Hình ảnh bản vẽ bể bơi kinh doanh

Hình ảnh bản vẽ bể kinh doanh

Xem thêm bài viết liên quan tại: Dự toán chi phí xây dựng bể bơi kinh doanh cụ thể – Từ A->Z 

3. Bản vẽ thiết kế bể thi đấu

Đặc thù của bể thi đấu khác với các công trình hồ bơi thông thường. Loại bể này phục vụ mục đích thi đấu, nên cần phải thiết kế đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, bản vẽ bể thi đấu không hề dễ dàng, cần được kiểm soát kỹ lưỡng bởi người có chuyên môn. Nhằm mục đích hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra.

Bản vẽ thiết kế bể bơi thi đấu có yêu cầu rất khắt khen về kích thước, độ sâu, cũng như phân làn các khu vực công năng. Cụ thể như sau:

 • Đối với bể bơi Olympic: Kích thước 50*25m, độ sâu tối thiểu 1.8-2.0m, độ sâu tối đa 2.3m, làn bơi từ 8-10m, chiều rộng làn bơi 2.5m.
 • Bể bơi bán Olympic: Kích thước bể 21*25m, độ sâu tối thiểu 1.2m, độ sâu tối đa 1.8m, làn bơi 8 làn, chiều rộng làn bơi 2.5m.
 • Bể bơi kích thước tối thiểu: Kích thước mẫu bể này là 10*25m, độ sâu tối thiểu 1.2m, độ sâu tối đa 1.8m và làn bơi gồm 8 làn.

bể bơi thi đấu

Bể thi đấu cần đáp ứng đúng tiêu chuẩn quốc tế

Bể thi đấu có yêu cầu rất cao về hệ thống đường ống lọc nước. Do đó, bạn có thể thấy đường ống thể hiện trên bản vẽ được bố trí rất khoa học, mang đến tính an toàn cực cao.

Vị trí đường ống được thiết kế ngầm, vừa giúp gia tăng tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo tính chuyên nghiệp cho công trình và đảm bảo tính năng cung cấp, thoát nước của bể hiệu quả. Trong bản vẽ bể bơi, cần thể hiện đầy đủ công trình phụ trợ đi kèm. Các thiết bị, công trình phụ trợ đóng vai trò hỗ trợ người bơi cảm thấy thoải mái hơn:

 • Bục xuất phát: Đây là vị trí đứng của các vận động viên cho khâu chuẩn bị và bắt đầu bơi. Công trình bể được thiết kế với bề mặt bục rộng đảm bảo ít nhất 0.5*0.5m. Bề mặt của bể được phủ các loại vật liệu chống trơn trượt hiệu quả. Độ dốc của bục xuất phát được thể hiện trong bản vẽ nghiêng không quá 10 độ.
 • Vạch đường bơi: Theo như quy định, vạch đường bơi của mẫu bản vẽ hồ bơi thi đấu tiêu chuẩn cần đạt chiều rộng tối thiểu 0.2m và tối đa khoảng 0.3m. Chiều dài vạch đường bơi khoảng 46m với bể 50m và 21m với bể 25m. Đầu vạch bơi cách thành bể 2m, có đường kẻ ngang dài khoảng 1m.
 • Máng tràn: Trên bản vẽ, vị trí máng tràn thường được đặt nằm ở 2 đầu thành bể chạm tay. Kích thước của máng tràn theo quy định tiêu chuẩn 0.3m trên bề mặt nước.
 • Ván nhảy: Loại cứng có độ cao 10m, 7.5m và 5m. Với các loại ván mềm được bố trí ở khu vực có độ cao 3m, 1m. Với độ sâu tương ứng của từng loại ván nhảy là 3.5-5m.

Bên cạnh đó, trong công trình bể thi đấu còn có thêm các công trình khác như: Phòng tắm tráng, phòng vận hành lọc nước, phòng thay đồ riêng của nam và nữ,… Mỗi khu vực cần đảm bảo những tiêu chuẩn thiết kế riêng, đúng quy định thi đấu.

Hình ảnh bản vẽ công trình bể bơi thi đấu

Hình ảnh bản vẽ công trình bể thi đấu

4. Bản vẽ thiết kế hồ bơi công cộng

Bể công cộng là công trình thường phục vụ số lượng người dùng lớn. Do đó, độ phức tạp khi thiết kế, xây dựng công trình bể công cộng cao hơn nhiều so với mẫu bể khác như bể gia đình. Bạn có thể tham khảo mẫu bản vẽ hồ bơi công cộng đạt tiêu chuẩn dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn.

Một bản vẽ thiết kế bể bơi công cộng cần đáp ứng các yêu cầu từ bộ xây dựng ban hành. Đồng thời, cần thể hiện đầy đủ những kích thước, độ sâu cũng như các hạng mục phụ trợ đi kèm.

Các yếu tố này cần được quyết định khi xem xét và thẩm định quy mô, nhu cầu sử dụng của khách hàng. Vì vậy, trong quá trình sử dụng làm bản vẽ, bạn và kiến trúc sư cần xem xét thật kỹ lưỡng để có thể đưa ra những kích thước phù hợp tối thiểu 8*18m. Độ sâu chênh lệch không quá 1m.

Điều kiện khi thiết kế bể bơi công cộng

Bể công cộng phục vụ số lương lớn người bơi do vậy đòi hỏi yêu cầu cao khi thiết kế

Để thu hút lượng khách hàng đông đảo đến trải nghiệm sau khi hoàn thành, công trình cần được thiết kế có hệ thống đường ống lọc nước đầy đủ và cách bố trí hợp lý. Đồng thời, bạn cần bố trí thêm các hạng mục phụ trợ đi kèm như:

 • Thang bể bơi, phục vụ nhu cầu lên xuống an toàn cho người bơi.
 • Ghế nằm thư giãn được đặt xung quanh công trình phù hợp.
 • Trang trí thêm một số công trình phổ biến, giúp tăng thêm tính thẩm mỹ, tính tiện ích cũng như thu hút khách hàng hơn: Thác nước, cầu trượt, ô nấm, khu vực cứu hộ,… .
 • Xây dựng phòng gửi đồ, phòng tắm trắng,… đảm bảo an toàn và phù hợp cho mọi người.

Hình ảnh bản vẽ công trình bể bơi công cộng

Hình ảnh bản vẽ công trình bể công cộng

Hình ảnh bản vẽ công trình bể bơi công cộng mô phỏng 3D

Hình ảnh bản vẽ công trình bể công cộng mô phỏng 3D

Tafuma – Đơn vị chuyên thiết kế bản vẽ bể bơi uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kết cấu, thi công bể bơi chuyên nghiệp, Tafuma tự hào là đơn uy tín nhất trên thị trường Việt Nam. Đơn vị không chỉ sở hữu đội ngũ kiến trúc sư tay nghề cao mà còn cung cấp thiết bị bể bơi chất lượng cực cao, giá tốt.

Tafuma luôn nỗ lực cải thiện và nâng cao, phát triển dịch vụ, để trở địa chỉ đáng tin cậy số 1 của nhiều khách hàng, mang đến sự an tâm cao khi lựa chọn:

 • Đơn vị sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư được đào tạo bài bản, tay nghề cao, làm việc với thái độ nhiệt tình và tận tâm. Đội ngũ đã và đang thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước.
 • Đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm, mang đến cho chủ đầu tư những giải pháp thi công tối ưu nhất, giúp tiết kiệm chi phí cực hiệu quả. Đội ngũ tư vấn luôn hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, chu đáo và tận tâm nhất.
 • Cam kết mang đến công trình chất lượng cao, với thời gian thi công nhanh chóng, đúng thời hạn và chi phí đầu tư phải chăng.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, khoa học, mọi giai đoạn rõ ràng, tạo sự hài lòng cao cho khách hàng khi sử dụng.
 • Đội ngũ tư vấn viên có nhiều kinh nghiệm thực hiện các công trình phức tạp như bể sân thượng, bể chân mây hay bể bơi tầng hầm,… .

Trên đây là toàn bộ thông tin về bản vẽ thiết kế bể bơi mà Tafuma muốn chia sẻ tới các bạn. Những thông tin trên sẽ mang đến cho khách hàng những kiến thức bổ ích nhất. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cập nhật thêm kiến thức về bản vẽ thiết kế hồ bơi chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009