Bể cân bằng hồ bơi là gì? Tính toán dung tích chi tiết

Bể cân bằng hồ bơi là gì - Tính toán dung tích chi tiết

Bể cân bằng hồ bơi là bộ phận vô cùng quan trọng không thể thiếu trong không gian hồ bơi tràn bờ, bể thu mặt. Loại bể này có điểm khác biệt gì với bể bơi chính? Cần phải có để làm gì? Cách tính toán dung tích của bể như thế nào? Cùng Tafuma tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

Bể cân bằng hồ bơi là gì - Tính toán dung tích chi tiết

Bể cân bằng hồ bơi là gì?

Bể cân bằng hồ bơi có tên tiếng Anh là Balance Tank. Đây là bể thứ hai trong cấu tạo cơ bản của công trình hồ bơi. Bể nàyđược xây dựng với nhiệm vụ lưu trữ nước từ bể chính tràn qua hệ thống thu mặt nước. Sau đó, máy bơm sẽ vận chuyển lượng nước này qua bình lọc bể bơi và trả lại nguồn nước sạch cho bể chính.

Quy trình này được vận hành thành một vòng tuần hoàn để đảm bảo lượng nước trong hồ bơi luôn ở mức tiêu chuẩn mà không gây tốn kém nhiều lượng nước tiêu thụ. Vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng lại tiết kiệm chi phí vận hành bể bơi.

Bể cân bằng hồ bơi là gì

Bể cân bằng được gọi với tên tiếng Anh là Balance Tank

Cần phải có bể cân bằng hồ bơi để làm gì?

Bể này có diện tích nhỏ nhưng vai trò mà bể đảm nhận là vô cùng lớn. Theo quy trình hoạt động, nhìn chung bể vận hành trong hệ thống cấu tạo hồ bơi với ba nhiệm vụ chính:

 • Đảm bảo khả năng xử lý các chất bẩn trên mặt nước của bể bơi, giúp nguồn nước trong xanh, sạch khuẩn, an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng.
 • Đảm nhận nhiệm vụ giữ ổn định mức nước trong hồ bơi, bổ sung lượng nước cần thiết cho bể chính ngay khi có dấu hiệu bốc hơi hoặc tăng số lượng người bơi,…
 • Hỗ trợ quá trình sục rửa bình lọc cát diễn ra bình thường mà không ảnh hưởng đến mức nước trong bể chính.

Bể cân bằng có vai trò quan trọngBể cân bằng có vai trò quan trọng

Bể này đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành

Vị trí và cách hoạt động của bể cân bằng

Để bể hoạt động hiệu quả thì vị trí lắp đặt cần được tính toán cẩn thận, tránh trường hợp lắp đặt tại những vị trí linh tinh. Vậy cần đặt bể tại vị trí nào? Cách hoạt động của bể này ra sao?

1. Vị trí xây dựng 

Tuy có kích thước nhỏ hơn nhưng bể cân bằng hồ bơi được xây dựng song song, bên dưới bể chính nằm cùng với hệ thống xử lý nước. Ngoài ra, bể cần được đặt giữa thanh thoát tràn và máy bơm. Nhằm giữ nước tràn trước khi đến hệ thống.

2. Nguyên lý hoạt động 

Không phải ngẫu nhiên mà bể này lại chiếm một vai trò quan trọng trong không gian hồ bơi. Bể thực hiện một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại để đảm bảo vai trò của chúng được thực hiện liên tục. Bể cân bằng nước được hoạt động theo nguyên lý sau:

 • Nước tràn từ bể bơi sau quá trình bơi lội sẽ được thanh thoát tràn, skimmer thực hiện chức năng thu mặt nước và dẫn về bể.
 • Máy bơm sẽ hút nước từ bể dẫn tới hệ thống xử lý nước hồ bơi để bình lọc làm sạch mọi cặn bẩn, vi khuẩn.
 • Nước sau khi được làm sạch sẽ trả lại bể chính.

Ví trị lắp đặt và nguyên lý hoạt động

Một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại để đảm bảo quá trình được thực hiện liên tục 

Tính toán dung tích của bể cân bằng cho hồ bơi

Chắc hẳn các chủ đầu tư rất quan tâm đến việc xây dựng bể cân bằng hồ bơi với thể tích bao nhiêu là phù hợp. Khi xây dựng hệ thống các bộ phận vận hành bể bơi thì việc tính toán chính xác là vô cùng quan trọng. Loại bể này cần được xây dựng với kích thước phù hợp, nếu bể quá nhỏ sẽ không đáp ứng được yêu cầu dự trữ nước, nếu bể quá to sẽ gây lãng phí diện tích, chi phí đầu tư ban đầu.

Thể tích bể thường được tính toán bằng 5-10% thể tích bể chính và cần dựa vào các yếu tố như:

 • Chiều dài của máng tràn thoát nước.
 • Số lượng người tham gia bơi lội cùng một thời điểm.
 • Tốc độ dòng chảy của thiết bị bơm lọc.

Ví dụ: Bể bơi gia đình của bạn có 500m3 nước thì V= 500 x 5% = 25m3 nước.

Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn cách tính m3 nước bể bơi CHÍNH XÁC NHẤT

Hướng dẫn vệ sinh bể cân bằng hồ bơi đúng cách

Bể cân bằng là một phần quan trọng trong hệ thống bể bơi. Do đó, việc làm sạch bể là vô cùng cần thiết để đảm bảo vệ sinh cho toàn bộ không gian bể bơi. Ngoài ra, bể này cũng là nơi trực tiếp lưu trữ nguồn nước, nếu bể không sạch sẽ thì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Không chỉ yêu cầu vệ sinh cơ bản, chủ đầu tư còn cần thực hiện xét nghiệm và phân tích chỉ số hàng tháng các loại vi khuẩn. Cụ thể như sau:

1. Mốc thời gian xét nghiệm tiêu chuẩn

Để đảm bảo chất lượng nước và chất lượng hồ bơi an toàn với người dùng thì có 2 mốc thời gian cần xét nghiệm chất lượng nước là:

 • Trước khi đưa hồ bơi vào sử dụng khi mới hoàn thiện.
 • Trước khi sử dụng lại sau một thời gian dài bể nghỉ.

Xét nghiệm, phân tích chỉ số và vệ sinh bể cân bằng định kỳ

Xét nghiệm, phân tích chỉ số và vệ sinh bể cân bằng hồ bơi định kỳ

2. Chỉ số phân tích hàng tháng

Mỗi tháng, chủ đầu tư cũng cần thực hiện phân tích các chỉ số trong bể về các loại vi khuẩn gây bệnh. Từ đó, đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng và cả gia đình.

 • Phân tích số lượng lạc khuẩn: Đây là chỉ số tổng thể chất lượng nước, nhằm xác định nước có hại hay không. Nếu chỉ số bất thường thì cần tiến hành kiểm tra và khử trùng.
 • Tổng Coliforms: Đây là loại vi khuẩn trong phân của động vật có vú.
 • E.coli: Đây là loại vi khuẩn trong phân người hoặc động vật, sinh vật coliform thường xuyên được theo dõi các dấu hiệu ô nhiễm phân.
 • Pseudomonas aeruginosa: Đây là các vi sinh vật có thể tự sinh sôi bằng cách sử dụng các chất dinh dưỡng có trong nước hoặc do vật liệu ống nước trong hệ thống phân phối.

3. Quy trình vệ sinh bể cân bằng tiêu chuẩn

Ngoài hai việc làm định kỳ kể trên, người dùng cũng cần vệ sinh bể này định kỳ theo quy trình tiêu chuẩn sau đây:

 • Bước 1: Sử dụng thiết bị vệ sinh như vợt vớt rác chuyên dụng để vớt hết tất cả các loại rác nổi trên bề mặt bể.
 • Bước 2: Sử dụng chổi cọ để cọ, chà xung quanh thành và đáy bể để loại hoàn toàn các vết bẩn, mảng bám, rêu tảo bám trên thành và đáy. Từ đó, ngăn ngừa vi khuẩn xuất hiện.
 • Bước 3: Bơm nước từ thành bể xuống để trôi hết các chất bẩn xuống đáy bể. Sau đó, xả sạch nước cũ và bơm nước mới vào.

Tafuma vừa chia sẻ với quý khách hàng những thông tin về bể cân bằng hồ bơi cũng như quy trình vệ sinh bể. Những chia sẻ của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thêm thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009