Cách đo độ ph của nước ĐƠN GIẢN tại nhà | Tafuma

Cách đo độ ph của nước

Cách đo độ pH của nước là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của động thực vật cũng như con người. Vậy bạn đã thực sự hiểu khái niệm nó là gì? Thực hiện đo độ pH như thế nào đơn giản, có kết quả chính xác và nhanh chóng nhất? Đừng bỏ lỡ bài viết này của Tafuma để có được những thông tin giải đáp hữu ích về những thắc mắc trên.

Cách đo độ ph của nước

Độ pH của nước là gì?

Độ pH là thông số quan trọng giúp đo độ kiềm hoặc độ axit của các chất tan trong nước. Theo đó pH có giá trị theo thang đo từ từ 0 đến 14. Trong đó 7 là mốc trung bình, các giá trị < 7 cho biết độ axit tăng (mạnh nhất 14), giá trị > 7 cho biết độ kiềm tăng (cao nhất 14).

Độ pH chính là chỉ số đo độ hoạt động của các ion H+ trong dung dịch để xét tính bazo hoặc axit của nó. Trong các hệ dung dịch nước, độ hoạt động của ion H+ được quyết định bởi hằng số điện ly ((Kw) = 1,008 × 10-14 ở 25°C). Theo đó:

 • Nếu ion H+ trong nước cao thì dung dịch có tính axit (0=ph>7)
 • Nếu ion H+ trong nước thấp thì dung dịch có tính bazơ (7<ph=14)
 • Nếu ion H + cân bằng với OH- trong nước thì đó là dung dịch trung tính (pH=7)

Độ ph của nước là gì

Là thông số quan trọng giúp đo độ kiềm hoặc độ axit của các chất tan trong nước

>>> Có thể bạn quan tâm đến bài viết: https://thietbihoboi.info/psi-la-gi/

Ảnh hưởng của độ pH nước đến sức khỏe con người

Độ pH là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn đánh giá được chất lượng nguồn nước. Nước có độ pH cao hoặc thấp cho thấy dấu hiệu bị ô nhiễm hóa học hay các kim loại nặng. Nếu nước có độ kiềm cao sẽ dẫn đến tình trạng ăn mòn, phá hủy hệ thống đường ống, nước có pH cao  cho thấy nhiều khả năng chứa các chất độc hại, mất an toàn.

Không chỉ vậy, độ pH của nước có ảnh hướng đến sự phát triển của động thực vật cũng như con người. Theo đó, nếu độ pH nước không phù hợp sẽ dẫn đến động thực vật đó không thể tồn tại, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trường. Dưới đây là 1 số độ pH nước được quy chuẩn đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người khi sử dụng:

 • Độ pH của nước uống: Theo tổ chức WHO quy định, độ pH trong nước uống đảm bảo ở ngưỡng từ 6.5-8.5
 • Độ pH trong nước máy: khoảng 7.5 với các nguồn nước đến từ nhiều nơi khác nhau sau đó được lọc sạch và xử lý.
 • Độ pH của nước đóng chai: Dao động từ 6.5-7.5 đạt tiêu chuẩn của WHO
 • Độ pH trong nước bể bơi: Được quy định từ 7.2-7.6 để đảm bảo nước không có pH cao/thấp gây xót ra, tóc, kích ứng,…

Một số độ ph của các loại nước

Một số độ ph của các loại nước

Hướng dẫn cách đo độ pH của nước

Việc theo dõi và kiểm tra độ pH của nước có vai trò quan trọng, cần được thực hiện thường xuyên định kỳ để kịp thời đưa ra các phương pháp xử lý hiệu quả. Hiện nay có nhiều cách để việc đo pH của nước dễ dàng, nhanh chóng ngay tại nhà. Bạn hãy cùng tham khảo ngay các cách đo độ ph của nước đơn giản được Tafuma hướng dẫn dưới đây nhé!

#1: Sử dụng giấy quỳ tím

Giấy quỳ tím là loại đã được tẩm sẵn etanol hoặc nước với các chất tách màu. Vật liệu này cho kết quả đo độ axit hoặc bazo nhanh chóng, chính xác kèm theo hộp giấy là thang màu của pH từ 1-14. Để cho kết quả chuẩn, bạn cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dùng giấy quỳ tím nhúng vào mẫu nước cần kiểm tra độ pH
 • Bước 2: Lấy giấy thử ra khỏi mẫu nước để từ 1-2 phút đợi giấy đổi màu
 • Bước 3: So sánh màu của mẫu thử với thang đo
 • Bước 4: Đọc kết quả đo tương ứng theo kết quả

Sử dụng giấy quỳ tím đo độ pH

Sử dụng giấy quỳ tím đo độ pH

#2: Sử dụng chất chỉ thị pH

Chất chỉ thị pH là dung dịch khi thêm vào nước sẽ đổi màu nước. Sau đó dựa theo màu sắc để đối chiếu với độ pH tương ứng. Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

 • Bước 1: Thêm lượng chất chỉ thị pH vừa đủ vào nước cần kiểm tra độ pH
 • Bước 2: Đợi 1-2 phút để mẫu thử đổi màu
 • Bước 3: So sánh màu nước mẫu thử với thang đo pH có sẵn
 • Bước 4: Đọc kết quả độ pH tương ứng

Sử dụng chất chỉ thị đo độ pH

Sử dụng chất chỉ thị đo độ pH

#3: Sử dụng máy đo độ pH

Máy đo độ pH là thiết bị chuyên dụng đo nồng độ pH thực hiện đơn giản. Cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất so với các phương pháp như đã kể trên. Sau khi lựa chọn được thiết bị đo pH chất lượng. Bạn thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Kết nối đầu đo với máy sao cho đầu đo phải khớp với máy sau đó quay rắc sang phải
 • Bước 2: Vẩy nhẹ đầu đo cho sạch nước và cắm vào lọ có pH =7
 • Bước 3: Mở nắp chứa pin và khởi động công tắc ON
 • Bước 4: Dùng tuốc nơ vít vặn bên trái để điều chỉnh pH = 7, tắt mắt OFF
 • Bước 5: Rửa đầu dò bằng nước cất, cho đầu dò về lọ pH 4.0 và bật ON
 • Bước 6: Dùng tuốc nơ vít vặn ốc bên phải để điều chỉnh pH về 4.0. chờ 1 phút rồi tắt máy.

Sử dụng máy đo chuyên dụng kiểm tra độ pH của nước

Sử dụng máy đo chuyên dụng kiểm tra độ pH của nước

Độ pH an toàn trong nước uống là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu, nguồn nước giúp cơ thể phát triển toàn diện và tối ưu nhất là có độ pH từ 6.5- 8.5.

Như thế nào là độ pH an toàn?

Chỉ số pH của nước sẽ không ở một mức cố định mà bị ảnh hưởng bởi môi trường, thời tiết, tác động của con người. Thuốc trừ sâu, diệt cỏ là yếu tố hàng đầu gây ra hiện tượng độ pH không cố định.

Nếu nước có độ kiềm cao thì sẽ gây ra mùi khó chịu và có vị. Độ axit trong nước cao sẽ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng nếu uống phải. Bên cạnh đó nếu nước có độ kiềm có khả năng làm hỏng, tắc nghẽn các đường ống nước. Thì nước có tính axit có thể bào mòn các thiết bị kim loại.

Thông thường, các đơn vị cung cấp nước thường phải tự theo dõi về độ pH của nước để đảm bảo nước sinh hoạt của người dân có độ an toàn, vệ sinh cao. Bên cạnh đó cũng có thể nhanh chóng giải quyết nếu có vấn đề xảy ra.

Độ pH của một số loại nước hiện nay

Vậy độ pH của từng loại nước hiện nay là bao nhiêu? Tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới đây nhé!

Độ ph của nước máy là bao nhiêu?

Đây là loại nước chúng ta dùng để sử dụng thường xuyên, chúng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, từ nước ngầm, nước mặt được lọc (nước từ ao hồ), nước mưa. Dù đến từ nguồn nào thì khi đến người sử dụng đều đã được sử lý hóa học. Độ pH của nước máy là 7.5.

Nước đóng chai

Được cung cấp và phân phối trên thị trường hiện nay, nước đóng chai có độ pH dao động từ 6.5 đến 7.5. Các sản phẩm đều đảm bảo nghiêm ngặt về quy chuẩn an toàn cho sức khỏe.

Nước RO

Trước hết, ta hãy khám phá về quy trình thẩm thấu của nước. Dung môi chuyển từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao bởi tấm màng bán thấm. Quá trình thẩm thấu ngược của nước RO này là loại nước sử dụng máy bơm để đẩy nước qua màng bán thấm. Lượng nước thu được qua màng bán thấm (đi qua lớp màng) có độ tinh khiết cao, phần có chứa phần lớn tạp chất sẽ ở lại.

Giá trị pH của nước RO sẽ nằm trong khoảng 5.0 đến 7.0.

Máy đo độ ph của nước phổ biến hiện nay

Hiện nay, máy đo độ pH của nước được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Có nhiều loại khác nhau được ra mắt trên thị trường, có giá thành phủ hợp, hiệu quả sử dụng lâu dài. Tham khảo ngay 1 số loại được ưa chuộng sử dụng dưới đây

Máy đo pH/ORP/Nhiệt độ HI991002

Máy có kích thước nhỏ gọn, đo được cả độ pH cũng như ORP, nhiệt độ của nước. Ngoài ra thiết bị cũng được tích hợp thêm nhiều chức năng khác nhau như tự độ bù nhiệt, hiệu chỉnh tự động, nhận dạng đệm, tắt nguồn khi công sử dụng.

Máy đo pH HI991002

Máy đo pH/ORP/Nhiệt độ HI991002

Bút đo PH/EC/TDS/nhiệt độ Hanna HI98130

Hanna HI98130 được xem là thiết bị đô pH đa năng, kết hợp 4 tính năng khác nhau. Bao gồm đo pH của nước, đo khả năng dẫn điện EC, TDS và đo nhiệt độ nước. Máy có thiết kế cầm tay nhỏ gọn, các nút bấm đơn giản giúp sử dụng dễ dàng. Đặc biệt bút có phần điện cực tháo dời có thể thay thế trong quá trình sử dụng.

Bút đo PH Hanna HI98130

Bút đo PH/EC/TDS/nhiệt độ Hanna HI98130

Bút đo PH/ORP/Nhiệt độ Hanna HI98121

Hanna HI98121 là thiết bị đo độ pH khá thông dụng được sử dụng trong đời sống. Không chỉ đo pH, máy còn kiểm tra được độ ORP và mức nhiệt trong nước. Thiết bị có tuổi thọ cao, chống nước cực tốt và có thể nổi ngay trên mặt nước. Máy cũng có khả năng lưu 5 giá trị đệm và chế độ tự động nhận diện điểm đệm. Từ đó giúp cho kết quả nhanh chóng và chính xác hơn

Bút đo PH Hanna HI98121

Bút đo PH/ORP/Nhiệt độ Hanna HI98121

Trên đây là thông tin chi tiết về cách đo độ ph của nước cũng như hướng dẫn đo pH hiệu quả chính xác với 3 phương pháp cực kỳ đơn giản. Quý vị hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ Tafuma trong các bài viết tiếp theo để nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009