Xử lý nước bể bơi và Quy trình xử lý nước hồ bơi chi tiết

hướng dẫn xử lí nước bể bơi

Xử lý nước bể bơi là thao tác rất quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo chất lượng công trình. Vậy làm thế nào để xử lý nước hồ bơi đúng cách và hiệu quả? Phương pháp xử lý giúp nước hồ bơi đạt chuẩn ra sao? Theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng Tafuma Việt Nam để có được những thông tin thú vị nhất.

hướng dẫn xử lí nước bể bơi

Xử lý nước bể bơi – Lợi ích nổi bật

Xử lý nước hồ bơi là điều cần làm đối với mỗi công trình hồ bơi hiện nay. Trong quá trình vận hành hồ bơi, chất lượng nước trong bể chịu nhiều tác động từ bên ngoài chẳng hạn như thời tiết, chất thải cơ thể của người bơi, ánh nắng mặt trời, axit có trong nước mưa… Những yếu tố này sẽ tồn đọng và kết hợp với các thành phần có trong nước hồ bơi. Từ đó thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển của rêu, vi khuẩn…

Khi chất lượng nước trong bể không được đảm bảo, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau mắt đỏ, các bệnh lý về da, nhiễm khuẩn vùng kín…

Chính vì vậy việc xử lý nước bể bơi là việc làm mang tính thường xuyên và cần thiết. Giúp đảm bảo chất lượng nước trong bể luôn đạt chuẩn, đảm bảo cho sức khỏe người bơi.

Hóa chất xử lý nước hồ bơi chuyên dụng

Hiện nay để xử lý nước bể bơi có nhiều hóa chất chuyên dụng. Tùy thuộc vào thực trạng của nước trong bể, cũng như mức độ ô nhiễm cần xử lý, sẽ quyết định sử dụng loại nào cho phù hợp. Dưới đây là một số hóa chất chuyên dụng thường xuyên được dùng trong xử lý nước:

một số sản phẩm xử lý nước hồ bơi

Một số hóa chất xử lý nước hồ bơi chuyên dụng

Hóa chất xử lý nước bể bơi hiện nay được chia ra thành 4 nhóm cơ bản. Mỗi một nhóm sẽ có công dụng riêng. Cụ thể như sau:

Nhóm khử trùng nước

Nhóm này sẽ bao gồm một số loại hóa chất như TCCA 90, Chlorine Nippon 70, HCl 32%,… được dùng để xử lý nước bể bơi với mục đích tăng hàm lượng clo dư trong nước. Việc duy trình lượng clo dư trong nước ở ngưỡng tiêu chuẩn là 0.6 – 1.5 mg/l.

Với ngưỡng này sẽ ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, rêu tảo. Liều lượng sử dụng cho từng loại hóa chất tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của nước. Nhưng liều lượng khuyến nghị cho từng loại hóa chất như sau:

 • Đối với TCCA (Clo viên): 0.6g/1m3 nước
 • Đối với Chlorine bột: 5g/1m3 nước
 • Đối với HCl: Từ 1 – 4 lít/ 100m3 khối nước

Hóa chất khử trùng nước hồ bơi

Nhóm hóa chất khử trùng nước

Nhóm trợ lắng

Những hóa chất xử lý nước bể bơi thuộc nhóm này gồm có PAC, phèn nhôm, phèn chua. Đây là những hóa chất có gốc nhôm Al (Aluminium). Khi trung hòa trong nước, sẽ tạo ra kết tủa, làm lắng đọng các chất thải lơ lửng xuống đáy bể. Từ đó việc loại bỏ chúng ra khỏi hồ bơi sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

hóa chất trợ lắng nước bể bơi

Nhóm hóa chất trợ lắng

Nhóm diệt rêu tảo

Những hóa chất xử lý nước bể bơi thuộc nhóm này gồm đồng bột CuSO4 và đồng nước ở dạng dung dịch. 2 loại hóa chất này đều chứa gốc Cu2+, có tác dụng tác động trực tiếp đến quá trình quang hợp của rêu tảo. Từ đó ngăn ngừa sự phát triển của chúng.

Liều lượng khuyến nghị sử dụng đối với những hóa chất này như sau:

 • Đối với đồng bột: 5gr – 8gr/100m3 nước
 • Đối với đồng nước: từ 330ml tới 1 lít/100m3 nước

hóa chất diệt rêu tảo

Nhóm hóa chất diệt rêu tảo

Nhóm điều chỉnh pH

pH+ và pH- là 2 loại hóa chất chính thuộc nhóm này, có tác dụng điều chỉnh nồng độ pH trong nước về ngưỡng an toàn từ 7,2-7,6. Nồng độ pH quá cao hay quá thấp đều sẽ là môi trường tốt để các vi khuẩn, rêu tảo phát triển.

Liều lượng sử dụng được khuyến nghị như sau:

 • Đối với soda ash: 1kg/100m3 nước, tăng pH lên 0.2
 • Đối với sodium sulfate: 1kg/100m3 giảm pH xuống 0.1

Các bạn có thể tham khảo thêm phương pháp điều chế muối Na2CO3 để xử lý nước bể bơi, sản phẩm làm tăng nồng độ pH trong nước hồ bơi bằng cách nhiệt phân NaHCO3.

hóa chất điều chỉnh pH

Nhóm hóa chất điều chỉnh pH

Quy trình xử lý nước hồ bơi chuẩn nhất

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý nước bể bơi, chẳng hạn như sử dụng hóa chất, xử lý bằng thiết bị điện phân muối, công nghệ…Tương ứng với mỗi phương pháp sẽ có cách thực hiện khác nhau. Dưới đây là quy trình thực hiện chi tiết cho từng phương pháp:

Quy trình xử lý nước bể bơi bằng hóa chất

Quy trình xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định chính xác vấn đề mà nước hồ bơi đang gặp phải, ví dụ như nước hồ bơi bị đục, chuyển màu xanh, hay nồng độ pH cao/thấp…thông qua bộ test thử nước
 • Bước 2: Xác định chính xác loại hóa chất cần sử dụng, thuộc 1 trong 4 nhóm đã được chia sẻ ở phần trên.
 • Bước 3: Sử dụng sản phẩm với liều lượng, quy cách theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Bước 4: Cân bằng hóa chất hồ bơi

quy trình xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất

Xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất mang đến hiệu quả cao

Phương pháp xử lý nước hồ bơi bằng công nghệ điện phân muối

Phương pháp xử lý nước bể bơi sử dụng thiết bị điện phân muối, lúc này dung dịch nước muối sẽ đi qua mộ cell điện phân. Từ đó chuyển đổi natri clorua (muối) trong nước thành khí Clo. Lúc này clo được hòa tan trong nước và chuyển thành sodium hypochlorite giúp ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại.

Quy trình sử dụng phương pháp này như sau:

Bước 1: Bổ sung muối vào hồ bơi với liều lượng 5 đến 6 kg/ m3

Bước 2: Khi lượng muối bổ sung vào bể đã tan hoàn toàn, bật thiết bị điện phân để nước hồ bơi chạy qua thiết bị này. Khi đó thiết bị điện phân sẽ phân cực để tách hợp chất thành 2 ion Na+ và Cl-. Thành phần Clo lúc này được tách ra, có tác dụng diệt khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn

 • Lưu ý khi sử dụng phương pháp này, người dùng cần chú ý đến các thông số trên thiết bị điện phân. Tỷ lệ Clorine lý tưởng nhất là nằm trong khoảng từ 2.700 – 3.400.
 • Nếu chỉ số này nhỏ hơn 2.700, bộ sensor cảm biến trong thiết bị sẽ khởi động để tiếp tục thực hiện điện phân NaCl, để bổ sung lượng clo còn thiếu.
 • Nếu thông số này lớn hơn 3.400, khi này nước hồ bơi đang dư muối. Cần xả bớt nước trong bể và thêm lượng nước mới vào bể.

Xử lý nước bằng phương pháp điện phân muối

Xử lý nước bằng phương pháp điện phân muối an toàn, hiệu quả, tiết kiệm

Hướng dẫn xử lý nước bể bơi bằng công nghệ ozone

Ozone là một chất khí có công thức hóa học là O3. Và có khả năng phân hủy nhanh chóng thành oxi và oxy nguyên tử (O3 → O2 + O). Trong đó, oxy nguyên tử có tính oxi hóa mạnh, hoạt tính mạnh gấp nhiều lần clo. Nên khả năng loại bỏ vi khuẩn cũng như các loại vi sinh vật gây hại trong nước diễn ra hiệu quả hơn.

Hướng dẫn xử lý nước hồ bơi qua các bước sau:

 • Bước 1: Trộn Ozone theo nồng độ và diện tích bể
 • Bước 2: Cho hỗn hợp đã trộn vào đường ống lọc tuần hoàn
 • Bước 3: Sau khi cho Ozone vào bể thì chờ phản ứng làm sạch nước
 • Bước 4: Vệ sinh lại bể và kiểm tra nước đã an toàn chưa

ứng dụng công nghệ xử lý nước bằng ozone

Ứng dụng công nghệ xử lý nước bằng ozone

Đơn vị cung cấp hóa chất xử lý nước hồ bơi uy tín nhất

Tafuma Việt Nam là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp hóa chất xử lý nước bể bơi uy tín, chính hãng. Tất cả sản phẩm đều được nhập trực tiếp từ các hãng uy tín trên thế giới, đảm bảo cung cấp mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Đặc biệt với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho khách hàng về cách thức sử dụng cũng như các vấn đề liên quan đến sản phẩm một cách chi tiết, đầy đủ nhất.

Ngoài ra, chúng tôi còn cũng cấp các thiết bị bể bơi chất lượng cao đến từ các đơn vị sản xuất uy tín quốc tế.

Mọi thông tin đặt mua hóa chất và quy trình xử lý nước bể bơi, quý khách liên hệ đến Tafuma Việt Nam theo số điện thoại 0972 821 009 để được báo giá chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009