Hồ bơi bao lâu thay nước Nguyên nhân – Cách khắc phục

Khi nào thì phải thay nước hồ bơi

Hồ bơi bao lâu thay nước? Các bể bơi trong quá trình vận hành cần được thường xuyên thay nước. Có phương pháp nào giúp hạn chế việc phải thay nước bể bơi thường xuyên? Hãy cùng Tafuma tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Khi nào thì phải thay nước hồ bơi

Việc thay nước bể bơi có cần thiết không?

Nước bể bơi là môi trường chứa nhiều vi khuẩn, sinh vật và hóa chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Không chỉ vậy trong quá trình sử dụng bể, với mật độ người dùng cao, nguồn nước này còn chưa mồ hôi, mỹ phẩm thậm chí và nước tiểu,…

Việc thay nước bể bơi đóng vai trò quan trọng cần được thực hiện. Giúp đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe con người. Nếu bạn biết chăm sóc và xử lý đúng cách sẽ giúp bể luôn sạch đẹp, an toàn cho sức khỏe con người.

 • Giúp hạn chế và ngăn ngừa lượng vi khuẩn, vi sinh vật gây hại và rêu tảo có trong nước bể bơi.
 • Hạn chế tình trạng phải thay nước bể bơi thường xuyên nhờ sử dụng hệ thống lọc nước tuần hoàn hiện đại
 • Cân bằng nồng độ pH có trong nước bể bơi, hạn chế tình trạng kích ứng da, mắt cho người sử dụng nhờ sử dụng hóa chất bể bơi.

Hồ bơi bao lâu thay nước?

Nhiều người thắc mắc liệu Hồ bơi bao lâu thay nước hay nước hồ bơi bao lâu thay 1 lần? Bằng mắt thường và các dấu hiệu đặc trưng dưới đây. Bạn cần thực hiện thay nước bể bơi ngay nhé!

 • Bể có rêu tảo phát triển mạnh: Quan sát nước bể bơi màu xanh lục, có lượng tảo rêu lớn và nổi váng lên bề mặt thì cần thực hiện nay nước bể bơi vì hệ thống lọc và hóa chất không thể xử lý hiệu quả.
 • Nước nhiễm hóa chất lạ: Thông qua sử dụng bộ test nước để kiểm tra chất lượng cũng như nồng độ các chất có trong nước. Các loại hóa chất được sử dụng trong bêt bơi gồm có loại khử trùng nước, diệt rêu tảo; trợ lắng; làm trong nước; cân bằng pH. Ngoài ra nếu xuất hiện các chất lạ cần tiến hành thay nước bể bơi ngay.
 • Đáy bể nhớt, bụi bẩn: Đáy bể bơi là khu vực rất khó để vệ sinh, làm sạch, khi xuất hiện nhớt, bụi bẩn cần xả nước và làm sạch, dọn dẹp với bộ dụng cụ thiết bị vệ sinh bể bơi.

Bể có rêu tảo phát triển mạnh thì khi đó bạn cần phải thay nước cho bể bơi

 Hình ảnh mô tả một số dấu hiệu trả lời cho hồ bơi bao lâu thay nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước bể bơi

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước bể bơi ô nhiễm, không đảm bảo chất lượng để phục vụ con người. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp nhất.

#1: Hệ thống lọc có vấn đề

Hệ thống tuần hoàn nước bể bơi đóng vai trò quan trọng trong việc vệ sinh làm sạch, loại bỏ các chất bẩn có trong nước bể bơi.  Thông thường hệ thống lọc cần phải hoạt động từ 1-2h ngày duy trì nguồn nước. Nếu bình lọc máy bơm bị hỏng hay cát lọc thời gian dài chưa được thay cũng chính là nguyên nhân khiến hệ thống này hoạt động kém hiệu quả.

#2: Lượng chất hữu cơ trong nước bể vượt quá mức quy định

Lượng chất hữu cơ khá khó để xử lý. Nếu chúng tăng cao đột biến đặc biệt khi bể có mật độ sử dụng cao sẽ gây ô nhiễm nước, mất cân bằng pH. Sử dụng hóa chất phù hợp để duy trì mức pH tiêu chuẩn 7.2-7.6.

#3: Bể bơi bị nhiễm vi khuẩn, rêu tảo

Các bể ngoài trời thường xuyên gặp tình trạng rêu tảo phát triển bởi tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân từ bên ngoài môi trường như ánh nắng, mưa, bụi bẩn, sinh vật,…. Đây chính là môi trường và điều kiện thuận lợi cho các loại rong rêu, tảo, vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Cách chăm sóc bể để không phải thay nước thường xuyên

Chắc chắn chủ bể bơi cũng như người vận hành bể không muốn phải thường xuyên thay nước khiến lãng phí nước, công sức và kinh phí. Vậy có cách chăm sóc bể nào để hạn chế việc phải thay nước thường xuyên và đảm bảo chất lượng nước? Hãy tham khảo ngay phương pháp sau từ chuyên gia của Tafuma nhé!

Vận hành hệ thống lọc hàng ngày

Hệ thống lọc nước cần được vận hàng thường xuyên, mỗi ngày ít nhất 1 lần để xử lý toàn bộ nước bể bơi. Giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn.

Sử dụng hệ thống lọc nước tuần hoàn thường xuyên

Sử dụng hệ thống lọc nước tuần hoàn thường xuyên

Sử dụng hóa chất phù hợp

 • Sử dụng bộ test nước bể bơi để kiểm tra pH và Clo trong nước
 • Sử dụng hóa chất Chlorine. Để diệt khuẩn hàng ngày vào sáng sớm hoặc tối muộn, duy trì Clo dư ở mức an toàn 1-3ppm
 • Căn cứ vào tình trạng bể mà lựa chọn hóa chất và sử dụng với liều lượng phù hợp.

Dùng bộ test nước bể bơi để kiểm soát chất lượng nước

Dùng bộ test nước bể bơi để kiểm soát chất lượng nước

Vệ sinh bể 2-3 lần/tuần

 • Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh bể bơi gồm sào nhôm, bàn hút, ống mềm, vợt rác, chổi cọ. Để loại bỏ các nhớt bẩn, mảng bám ở dưới đáy và trên thành bể bơi.
 • Tiến hành sốc bể từ 7-10 ngày. Nhằm ngăn chặn tảo phát triển cũng như loại bỏ cloramin, ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm cho bể.

Vệ sinh toàn bộ bể sạch sẽ bằng các thiết bị vệ sinh

Vệ sinh toàn bộ bể sạch sẽ bằng các thiết bị vệ sinh

Kiểm tra toàn bộ hệ thống hàng tháng

 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống tuần hoàn nước bể bơi định kỳ. Và, tiến hành vệ sinh bình lọc hoặc thay cát lọc khi cát đã quá bẩn. Giúp nâng cao hiệu quả xử lý nước.
 • Kiểm tra nồng độ pH, clo tự do, độ kiềm, axit cyanuric, độ cứng canxi kim loại và phốt phát có trong nước. Để điều chỉnh và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

Kiểm tra hệ thống thiết bị thường xuyên

Kiểm tra hệ thống thiết bị thường xuyên

Điều chỉnh nồng độ các chất trong nước

 • Luôn luôn duy trì nồng độ pH có trong nước bể bơi ở mức từ 7.2-7.8. Dùng pH+, pH-, NaOH, HCl,… để cân bằng pH, tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Kiểm soát độ kiềm từ 80-150ppm, sử dụng sodium bicarbonate, baking soda; axit muriatic hay natri bisulfate nếu độ kiềm chưa đạt tiêu chuẩn.
 • Độ cứng canxi an toàn ở mức 250ppm. Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tránh tình trạng hỏng hệ thống thiết bị nhanh chóng.
 • Nồng độ Clo dư ở mức tiêu chuẩn từ 1-3ppm. Người ta thường sử dụng calcium hypochlorite để tăng thông số này.

Sử dụng hóa chất bể bơi với liều lượng phù hợp

Sử dụng hóa chất bể bơi với liều lượng phù hợp

Tóm lại, trên đây là giải đáp thắc mắc hồ bơi bao lâu thay nước. Mong rằng các thông tin trên đây sẽ giúp ích quý vị trong việc vận hành và sử dụng bể bơi chất lượng, an toàn. Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ Tafuma trong bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 821 009